Nóng : Hiệu ứng từ Đồng Tâm Công an huyện Quỳnh Lưu phải đối thoại với dân

0
32

Trước đó, vào khoảng gần 14h, một tốp an ninh mang thường phục cùng CSGT đã chặn, đạp ngã xe gắn máy của 2 thanh niên trẻ đang trên đường vận chuyển 200 áo No Formosa. Khi 2 thanh niên này hô cướp thì bọn chúng cướp số áo trên, bỏ lên xe chuyên dụng của CSGT và bỏ chạy.
Phẫn nộ trước hành động côn đồ của nhóm công an, an ninh này, hàng ngàn người dân từ các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ, An Hòa, Quỳnh Yên… đã kéo đến trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu làm rõ sự việc. Công an huyện Quỳnh Lưu lo sợ nên phải đóng cổng trụ sở.
CSCĐ lập tức được huy động tới trụ sở uỷ ban huyện Quỳnh Lưu.
Bạn trẻ Nguyễn Thuỳ Trinh-người có mặt trực tiếp trong đoàn người biểu tình chia sẻ bức xúc trên facebook cá nhân: “Formosa là cái gì mà cộng sản nó bao che từ cấp nhỏ đến cấp lớn vậy nhỉ?
Tại sao các bạn trẻ của giáo xứ Song Ngọc được Cha mua áo No Formosa để tặng cho giới trẻ mặc. Với số lượng 200 cái thôi mà công an huyện Quỳnh Lưu lại cướp thế. Để rồi bà con phải lên tận huyện để đòi lại. Có thèm mặc thì xin đàng hoàng, ắt hẳn bà con sẽ cho nhá. Công an hành xử như lũ cướp thì chỉ kích động lòng dân thôi.”
Theo nguồn tin gửi đến CTV Danlambao, khoảng 17h15 Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng Linh mục Đặng Hữu Nam đã vào làm việc với những người có trách nhiệm của công an Quỳnh Lưu. Sau khoảng 30 phút làm việc, phía công an xin trả lại số áo đã cướp, thừa nhận hành động cướp áo, chặn và đánh người của nhóm công an, an ninh là trái pháp luật và hứa sẽ xử lý nội bộ. Linh mục Nguyễn Đình Thục yêu cầu công an phải chở số áo trên về trả lại tại giáo xứ Song Ngọc.
 
HIỆU ỨNG TỪ ĐỒNG TÂM CÔNG AN HUYỆN QUỲNH LƯU PHẢI ĐỐI THOẠI VỚI DÂN.
Chiều ngày 24-4-17 hơn 1000 giáo dân Song Ngọc bức xúc việc công an đánh và cướp 2 bịch áo có in “No Formosa”, họ kéo lên công an huyện để đối chất. Nhưng công an huyện đóng cổng không tiếp dân. Người dân phẫn nộ đứng phản đối ngay trước cổng công an huyện và đòi vào đối chất. Đi cùng giáo dân có cha Nguyễn Đình Thục.
Công an huyện Quỳnh Lưu bí thế đành cầu cứu cha Đặng Hữu Nam đến để giúp giải quyết khi người dân Song Ngọc phẫn nộ lên cao trào. Cuối cùng sau khi trao đổi với hai cha Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam công an đã nhận là làm “sai quy trình” ( nhưng không thừa nhận đánh và cướp áo, chỉ nói thấy một tai nạn giữa đường nên nhặt 2 bịch áo đem về..?. Công an huyện Quỳnh Lưu hứa trước bà con mang áo trả lại cha Thục tận nơi ( dù họ nói trả ngay nhưng cha Thục không nhận, cha bắt phải đem trả lại đầy đủ 2 bịch áo.) và điều tra vụ đánh người.
Đây cũng là hành xử thay đổi của công an huyện Quỳnh Lưu đã chịu đối thoại với dân và nhận sai trước dân( Mặc dù chỉ dám đứng nói chuyện với dân sau cánh cổng đóng kín)
Lúc 18 giờ 6 phút bà con đồng ý ra về theo lời kêu gọi của cha Nam là bỏ qua để dĩ hòa vi quý. Cha Nam nói: nếu công an không thực thi đúng lời húa cha Nam sẽ kéo dân Phú Yên đồng hành cùng bà con Song Ngọc đòi công lý. Cuối cùng thì 200 áo ” NO FORMOSA ” cũng được trả vê cho dân.
Công an hay các cấp công quyền hãy biết: đừng cướp của dân, đánh dân và ngồi xổm lên luật pháp nữa . Bây giờ không còn như trước, Đồng Tâm đã cho dân cả nước bài học đoàn kết và tranh đấu thế nào để đòi công lý rồi.
Theo tintuchangngay/ Danlambao

comments

SHARE