Nhiều người chết vì dịch sốt xuất huyết ở miền Nam

Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết đang hoành hành miền Nam trải dài từ Khánh Hòa đến Cà Mau, làm nhiều người chết và mắc bệnh, trong khi nhiều bệnh viện thiếu chỗ nằm.

Tiến Sĩ Nguyễn Vũ Thượng, phó viện trưởng Viện Pasteur Sài Gòn, khuyến cáo miền Nam đang cao điểm mùa mưa, thời tiết rất thuận lợi cho muỗi vằn Aedes Aegypti sinh sôi truyền virus sốt xuất huyết. Nếu không kiểm soát tốt thì dịch bệnh “sẽ tiếp tục gia tăng, phức tạp.”

Trong khi đó xác nhận với truyền thông Việt Nam, Bác Sĩ Lê Văn Lương, phó giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), cho biết bệnh nhân Vũ Lê Thu Huyền (36 tuổi, ở xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom) vừa chết sáng 12 Tháng Tám, 2019, sau hai ngày điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện này.

Theo Bác Sĩ Lương, bệnh nhân Huyền nhập viện trong tình trạng choáng không hồi phục do xuất huyết nội, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu. “Diễn tiến bệnh quá nhanh, màng tim và màng phổi bệnh nhân xuất huyết nội ồ ạt. Từ lúc trở nặng đến khi tử vong chỉ có mấy tiếng đồng hồ nên không cứu chữa kịp,” Bác Sĩ Lương cho biết.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thống kê của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Đồng Nai cho hay đến nay đã ghi nhận hơn 1,000 ổ dịch sốt xuất huyết với hơn 9,273 ca bệnh ở Đồng Nai. Trong đó, thành phố Biên Hòa là nơi có số người bị mắc bệnh nhiều nhất với hơn 3,360 ca, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu là người lớn. Tiếp đến là các huyện Trảng Bom (1,391 ca), Long Thành (950 ca) và Nhơn Trạch (915 ca).

Tại Sài Gòn, dịch sốt xuất huyết cũng đang gia tăng mạnh. Trong Tháng Bảy, số ca sốt xuất huyết được ghi nhận là 6,456 ca và đã có bảy người chết, tăng 123% so với Tháng Sáu. Các bệnh viện không còn chỗ nằm.

Nhân viên y tế ở Đồng Nai phun thuốc diệt muỗi. (Hình: Thanh Niên)

Nói với Thông Tấn Xã Việt Nam, Bác Sĩ Nguyễn Văn Hảo, trưởng Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Chống Độc Người Lớn thuộc Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn, cho biết khoa liên tục tiếp nhận những bệnh nhân nặng từ tuyến dưới hay các tỉnh miền Tây chuyển lên, trong đó có những bệnh nhân bị tổn thương gan nặng, vàng da hoặc có trường hợp bị viêm não gây rối loạn thị giác, co giật.

“Trong thời điểm này người dân nếu có sốt thì nên đi khám tại cơ sở y tế để sớm xác định bệnh và theo dõi chặt chẽ. Việc phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh đúng rất quan trọng,” Bác Sĩ Hảo cảnh báo.

Ngoài các tỉnh phía Nam, báo VNExpress cho hay tại Hà Nội, kể từ đầu năm 2019 đến nay cũng có gần 2,000 người bị sốt xuất huyết. Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai.

Như vậy, theo ghi nhận của ngành y tế chỉ trong tám tháng đầu năm 2019, Việt Nam có gần 130,000 ca bệnh sốt xuất huyết, làm 16 người chết, tăng 3.3 lần so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu tại các tỉnh phía Nam.

Theo đó, mười tỉnh có tỷ lệ ca bệnh trên 100,000 dân cao nhất Việt Nam là: Khánh Hòa, Đăk Nông, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Lắk, Bình Phước, Đà Nẵng, Gia Lai, Sài Gòn, Phú Yên, Bình Dương… Nhà chức trách cho hay dịch bệnh được dự báo “sẽ còn diễn biến phức tạp và tăng nhanh từ nay đến cuối năm 2019.” 

Theo Người Việt