Nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Nga tham chiến tại Ukraine?

0
17

Chiến sự ở miền đông Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt – Ảnh: Reuters

“Chúng ta đang nói về sự gia tăng của các binh sĩ (không chính thức) và bằng chứng ngày càng rõ ràng cho thấy một số quân nhân Nga tham gia chiến đấu”, Reuters ngày 1.6 dẫn lời Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách Nhân quyền Ivan Simonovic cho biết trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Simonovic cũng nói rằng dù ngày càng có nhiều bằng chứng, vẫn chưa thể kết luận chính thức về mặt pháp lý sự can dự của chính phủ Nga tại miền đông Ukraine.

Lâu nay, Nga vẫn bác bỏ cáo buộc của Mỹ và các nước phương Tây về việc họ đưa quân sang tham chiến tại cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Ngày 21.5, các quan chức Liên Hiệp Quốc đã phỏng vấn hai người Nga bị bắt ở Ukraine. Hai người này cho rằng họ nên được đối xử như những người phục vụ quân đội. Trong khi đó, chính phủ Nga ra tuyên bố rằng hai người này đã ra khỏi quân đội, theo Reuters.

“Rất khó để chứng minh họ là những người phục vụ trong quân đội hay không. Đó là lý do tại sao hầu hết chúng ta đều nói về ‘chiến binh’ của Liên bang Nga”, Armen Harutyunyan, người đứng đầu Cơ quan quan sát nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ở Ukraine cho biết.

Nếu chứng minh được những tay súng tham chiến ở Ukraine thuộc quân đội Nga, Moscow có thể đối mặt với cáo buộc về tội ác chiến tranh cũng như nguy cơ phải ra Tòa án Quốc tế.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine là vấn đề “nóng” hàng đầu trong mối quan hệ giữa Nga và châu Âu. Các nước phương Tây vẫn cho rằng Nga có tiếng nói quyết định trong các cuộc xung đột của lực lượng ly khai và chính phủ Ukraine.

Kể từ lúc thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 2, giao tranh vẫn tiếp diễn tại miền đông Ukraine. Vấn đề ngừng bắn cũng thường xuyên được phía châu Âu đưa vào làm điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga.

comments