Nhật Bản : Động đất mạnh làm nhiều người thiệt mạng

0
10
Các nhân viên cứu hộ trước một ngôi nhà bị sụp đổ ở Mashiki, thuộc Kumamoto,15/04/2016.REUTERS/Kyodo

Một trận động đất dữ dội ở phía tây nam Nhật Bản đã xảy ra vào tối hôm qua (14/04/2016) làm nhiều người chết và hàng trăm người khác bị thương. Khu vực này có đến ba lò phản ứng hạt nhân.

Theo tường thuật của thông tín viên RFI, Frédéric Charles từ Tokyo, Vụ động đất này làm dấy lên nỗi sợ hãi Fukushima cách đây năm năm.

“Sức mạnh của trận động đất mà người dân tỉnh Kumamoto cảm nhận được cũng khủng khiếp như là trận động đất từng tàn phá vùng phía bắc Nhật Bản và trung tâm khai thác hạt nhân Fukushima cách đây năm năm.

Do tâm chấn động đất nằm không sâu lắm chừng 10 km, ngay tại tỉnh Kumamoto, nên càng làm cho sự rung lắc và sức tàn phá thêm phần dữ dội. Hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy. Nhiều trận hỏa hoạn đã xảy ra. Một mái và tường tòa lâu đài Kumamoto đã bị đổ sập. Đường sá nứt nẻ. Một tầu siêu tốc trống khách đã bị trật ray. 14 ngàn hộ dân bị mất điện.

Tỉnh Kumamoto có hai trung tâm khai thác hạt nhân. Một hiện đang ngưng hoạt động. Hai lò phản ứng của trung tâm thứ hai thuộc tập đoàn điện lực Sendai vừa được tái khởi động. Động đất đã không gây ra thiệt hại nào và trung tâm này tiếp tục hoạt động bình thường.

 Động đất vẫn đang tiếp diễn. Người ta ghi nhận được hàng trăm dư chấn. Cứ mỗi ba giây, người dân tỉnh này được các cảnh báo dần dần qua điện thoại thông minh mỗi lần có một đợt dư chấn mới.”
SHARE