Nguyễn Thanh Đức Tân sắp lấy vợ trong tù

0
23

Nguyễn Thanh Đức Tân và Lyudmyla Karpova

BALI – Nhờ khả năng diễn đạt ý tưởng bằng chữ viết, Nguyễn Thanh Đức Tân đã chinh phục được một phụ nữ ở xa. Cô đã trao đổi thư từ với Tân và yêu anh ta trước khi biết anh đang ở tù với bản án chung thân. Theo tin của nhật báo Úc Sydney Morning Herald (SMH), cô Lyudmyla Karpova là một người Ý tình nguyện làm việc cho sở cứu thương. Còn Nguyễn Thanh Đức Tân là người mà báo chí Úc từng mô tả là “nhân vật Bali 9 bị bỏ quên.”

Giờ đây nhân vật bị bỏ quên này đang có những giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời còn lại tưởng chừng rất ảm đạm. Anh đã kết hôn với Lyudmyla và đang chuẩn bị lễ cưới ở trong tù.

Cuộc tình khác thường này đã bắt đầu với sự khám phá của Tân rằng anh được cứu rỗi nhờ có khả năng diễn đạt bằng chữ nghĩa, khi anh rơi vào tình trạng u mặc trầm trọng trước ngày hai đồng phạm Andrew Chan và Myuran Sukumaran bị xử tử tại Nam Dương vì tội buôn ma túy.

Lyudmyla Karpova, 26 tuổi, là nhân viên tình nguyện cứu thương của Hội Hồng Thập Tự Ý. Cô có bằng cử nhân về ngôn ngữ thương thuyết. Khi bắt đầu trao đổi thư từ với Tân vào tháng 12 năm ngoái, Lyudmyla cho rằng Tân “chỉ là một người đàn ông bình thường.”

Thế rồi vụ Bali 9 lại được báo chí nhắc đến trong mùa xuân năm nay, khi mà Tổng Thống Joko Widodo bác bỏ đơn xin được giảm án tử hình của Chan and Sukumaran. Nhiều quốc gia, kể cả Úc, đã kêu gọi Nam Dương hãy tha mạng cho nhóm Bali 9.

Chan và Sukumaran bị xem là hai người cầm đầu của một nhóm chín người Úc bị bắt tại đảo du lịch Bali vào năm 2005, vì tội buôn hơn tám kí lô heroin với ý định chuyển ma túy vào Úc. Trị giá của lượng ma túy này là hơn $3 triệu Mỹ kim.

Ngoài Andrew Chan và Myuran Sukumaran đã bị hành quyết vào cuối tháng Tư 2015, bảy người còn lại đang bị giam là Si Yi Chen, Michael Czugaj, Renae Lawrence, Matthew Norman, Scott Rush, Martin Stephens, và Tân. Tân kể với báo SMH về thời gian báo chí nhắc lại vụ Bali 9 năm nay, “Tôi muốn nói cho cô ấy biết tôi là ai, nhưng không biết cách.” Trong vụ án này, ban đầu Nguyễn Thanh Đức Tân cũng bị án tử hình. Vào năm 2008, anh được giảm án xuống tù chung thân.

Ban đầu Tân hỏi Lyudmyla rằng cô nghĩ sao về án tử hình mà Nam Dương sắp thi hành với hai tử tù. Cô trả lời cô hoàn toàn chống buôn ma túy nhưng cho rằng án tử hình là quá nặng.

“Thế nên tôi từ từ nói cho cô ấy biết tôi là ai,” Tân kể. “Nếu nói rằng đó là tin gây sửng sốt nhất, đưa đến sự thay đổi lớn trong cuộc đời thì vẫn chưa đủ để mô tả phản ứng của cô ấy.”

Lyudmyla nói rằng tin tức về vụ Bali 9 hầu như không ai biết ở nước Ý. Tin này đã là tin lớn tại Úc, Nam Dương, và trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

“Tôi còn nhớ cảm tưởng rất lạ khi đọc về Bali 9 trên trang Wikipedia lần đầu tiên,” Lyudmyla kể. “Cuộc đời vốn không có vấn đề gì của tôi đã thay đổi từ ngày đó.”

Thế nhưng đến lúc đó thì Lyudmyla đã thật sự yêu Tân, người có tên tiếng Anh là David Nguyễn, chào đời tháng 10, 1983, và nay gần 32 tuổi.

Lyudmyla cho rằng Tân là người có óc sáng tạo, khôi hài, thông minh, và rất ngưỡng mộ Julius Caesar, một danh nhân lịch sử Ý.

Vào tháng Sáu vừa qua, cô đến Malang tại East Java và ở đó một tháng để thăm Tân trong tù.

“Tim tôi đập rất mạnh,” Tân kể lại ngày đầu được gặp mặt Lyudmyla. “Tôi rất hồi hộp. Thật không khó để nhận ra cô ấy. Cô là một người da trắng và rất đẹp.”

Lyudmyla đã được phép thăm Tân bốn lần mỗi tuần.

“Cô ấy là người thật, cảm tưởng của tôi là thật, và đó là lúc chúng tôi nói thật với nhau về tất cả mọi thứ.” Rồi đến một buổi viếng thăm định mệnh, Tân nói thì thầm, “Em hãy lấy anh.”

Tân không là người duy nhất trong nhóm Bali 9 tìm được tình yêu trong tù. Một trong những mối tình cảm động nhất là Andrew Chan. Anh Chan đã thành hôn với người yêu Febyanti Herewila trên đảo Nusakambangan, một ngày trước khi anh bị xử tử.

Trước đó, vào năm 2011, Martin Stephens đã cưới Christine Puspayanti, một phụ nữ người Javan mà anh Martin đã gặp trong lúc nhóm người từ nhà thờ của Christine đến thăm các tù nhân.

Một người đồng tù khác của Tân từng có người yêu là Scott Rush. Anh này đã có một thời kết hôn với Nikki Butler, một luật sư từ Luân Đôn, Anh quốc.

Tân đã giới thiệu người yêu Lyudmyla của mình với cô Nikki Butler và hỏi ý kiến của nữ luật sư này về quan hệ tình cảm giữa tù nhân với người bên ngoài.

Niki tâm sự với báo SMH, “Mỗi lần mà tôi rời Scott Rush sau khi viếng thăm, tôi cảm thấy như có một con dao đâm vào lòng. Cảm tưởng ấy không trở nên khá hơn mà cứ tệ đi. Tôi không thể nào làm cho tình trạng này được khá hơn. Tôi không thể hồi phục cuộc sống cho anh ấy.”

Thế nhưng Nikki thấy mối tình giữa Tân và Lyudmyla có nhiều điểm tốt hơn. “Cô ấy có lòng tốt, dâng hết cuộc đời cho những công tác làm phước, và hầu như không mấy quan tâm đến việc sở hữu tài sản vật chất.” Cặp Tân và Lyudmyla đã giao ước với nhau về ngày cưới là ngày 12 tháng 12, 2015. Thế nhưng họ cũng hiểu rằng tương lai còn rất mịt mờ.

“Làm vợ của một người đang ở tù là điều rất khó, vợ của người bị án chung thân là điều khó khăn nhất trên đời,” Lyudmyla nhìn nhận.

“Thỉnh thoảng tôi lại nghĩ đến tương lai của chúng tôi và cảm thấy buồn, và tôi lại tự hỏi mình: liệu tôi có chịu đựng nỗi tất cả mọi thứ? Liệu tôi có đủ sức mạnh? Chưa có một thân nhân hoặc một người bạn nào của tôi đã gặp Tân. Lẽ đương nhiên tất cả mọi người đều rất lo lắng cho tôi và cho tương lai của tôi. Tôi là đứa con duy nhất, và như thế tôi có nguy cơ không có cháu ngoại cho cha mẹ tôi. Lẽ đương nhiên chuyện rất dễ làm là thôi, bỏ đi nơi và tìm một người đàn ông bình thường, sống tự do, nhưng tôi không thể làm như thế. Anh ấy là bạn tâm cảm của tôi.”

Tân đã ở tù hơn một thập niên tại Nam Dương. Anh không biết phải ứng xử như thế nào trong quan hệ tình cảm. “Họ có bán sách đại loại như Hôn nhân cho kẻ đần độn không vậy?” anh nói như đùa.

Trong suốt một thập niên, Tân đã tránh tiếp xúc với giới truyền thông. “Cuộc đời của tôi là ở trong bóng tối … quá thầm lặng để không ai biết đến mình. Quên lãng tôi từng hiện hữu trên đời này. Thế rồi tình trạng vô tích sự đã gây hậu quả đến tâm lý.”

Thế nhưng từ ngày biết Lyudmyla, anh được cô cho niềm hy vọng và nhiều hơn thế nữa. “Nàng là người chỉ có một trong muôn đời.”

Tân bắt đầu sáng tác thơ sau ngày hai đồng phạm bị xử tử. Trước đây anh từng gạt bỏ ý tưởng làm thơ, cho rằng đó chỉ là cách tự giúp mình mà không thật sự hữu ích. Giờ đây anh đăng thơ trên mạng xã hội Facebook có tên là Poetic Awakenings (Thức Tỉnh Thi Ca), một điều Tân không thể tưởng tượng mình có thể làm trước đây.

Một trong các bài thơ tiêu biểu của Tân:

“Cuộc sống vội tôi từng có trước đây/ Bị ném vào tù/ Ngừng lại và xem lại đời mình/ Tôi đã chết trong hầu hết cuộc đời/ Tình cảm bị cắt đứt trong nhiều năm/ Có điều gì đó mới xảy ra/ Như một lúc bừng sáng của Albert (Eisntein)/ Cuối cùng tôi mới thấy…”

:VD:

SHARE