Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu

Thu hoạch rau cần tại xã Gia Kiệm (H.Thống Nhất, Đồng Nai)

Xã Gia Kiệm (H.Thống Nhất, Đồng Nai) được biết đến là vùng trồng rau cần lớn nhất của tỉnh Đồng Nai. Anh Phạm Quang Công, cán bộ địa chính – nông nghiệp của xã Gia Kiệm cho biết: “địa phương có khoảng 100 hộ dân chuyên trồng rau cần trên diện tích tập trung khoảng 30 ha.

Trong đó, khu vực được trồng nhiều nhất ở các ấp: Tây Kim, Tây Nam và Đông Kim. Rau cần ở đây được trồng và cho thu hoạch quanh năm nên trên ruộng lúc nào cũng tấp nập người làm. Mỗi năm 4 vụ (khoảng 3 tháng/vụ)  Mỗi sào rau cần cho thu hoạch hơn 5  tấn, bán với giá khoảng 20 triệu đồng, lợi nhuận ước đạt 60%.

Tính ra trồng rau cần mỗi năm thu hoạch được cả trăm triệu đồng. Chưa kể người thu hoạch rau cần mỗi ngày cũng được 200 – 300 ngàn đồng nên thu hút rất nhiều lao động từ các nơi tới làm thuê.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 2

Đến cánh đồng rau cần xã Gia Kiệm lúc nào cũng thấy cảnh lao động àm việc rất khẩn trương và tấp nập, chỗ thì cấy rau giống, nơi thì hăng say thu hoạch. Màu xanh mỡ màng của những ruộng rau đến kì thu hoạch, tiếng trao đổi nói cười của người lao động tạo nên một không gian đồng quê bình yên và sung túc.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 3

Rau cần được trồng và cho thu hoạch quanh năm nên trên ruộng lúc nào cũng tấp nập người làm. Mỗi sào rau cần cho thu hoạch hơn 5  tấn, bán với giá khoảng 20 triệu đồng, lợi nhuận ước đạt 60%. Thu nhập từ nghề trồng và thu hoạch rau cần cũng khá cao nên thu hút rất nhiều lao động từ các nơi tới làm thuê.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 4

Ngoài một số người địa phương đổi công thu hoạch cho nhau thì làm thuê trên ruộng rau chủ yếu là lao động đến từ các tỉnh miền tây như: Trà Vinh, Sóc Trăng, Long An. Nhiều người mang cả vợ con tới đây sinh sống và làm thuê gần cả chục năm trên các ruộng rau cần ở xã Gia Kiệm. Con em họ dù còn rất nhỏ nhưng cũng theo bố mẹ ra ruộng nhổ và rửa rau kiếm thêm thu nhập.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 5

Các em rửa và buộc rau thành thạo như những lao động lâu năm

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 6

Nhổ rau cần là công việc nặng nhất, chủ yếu dành cho đàn ông. Người nhổ rau cần phải ngâm mình hàng tiếng đồng hồ dưới các ô ruộng nước sâu gần 1m, dùng tay giật mạnh nhổ rau lên mang tới cho người rửa và buộc.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 7

Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày, ruộng rau cần sẽ được bơm nước sạch vào nhằm làm cho cây rau đứng thẳng, trắng và sạch. Đất ruộng được ngâm nước mềm nên người nhổ rau cũng đỡ vất vả hơn.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 8

Ông Kim Dương (48 tuổi, quê Trà Vinh), người có thâm niên 12 năm làm thuê trên cánh đồng rau cần ở xã Gia Kiệm. Hằng ngày ngâm mình dưới nước sâu, trên lưng thì nắng thiêu đốt nên da ông bị cháy đen, bóng nhẫy mồ hôi.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 9

Với 5 -7 tiếng/ngày ngâm mình dưới nước để nhổ rau, ông được trả công 200 ngàn đồng. Gia đình ông có 4 người thì đều rời quê lên xã Gia Kiệm làm nghề trồng và thu hoạch rau cần thuê kiếm sống.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 10

Công việc rửa rau, vặt lá già, cắt phần gốc rễ dính bùn đất và buộc gọn thành bó thường dành cho phụ nữ. Mỗi bó rau được trả 500 đồng, mỗi ngày một người có thể thu nhập khoảng 250 – 300 ngàn đồng từ việc rửa và buộc rau.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 11

Rau được buộc thành từng bó khoảng 5 lạng, mỗi lần chở rau từ ruộng vào đều phải cân để điều chỉnh cho đều trước khi nhập cho chủ vựa. Rau cần hiện đang được bán tại vựa với giá 4.5 ngàn đồng/kg.

 

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 12

Hễ lúc nào mối cần hàng gọi điện giục là chủ ruộng rau sẽ gọi người tới thu hoạch. Thời gian thu hoạch rất thất thường, khi thì 2- 3 giờ sáng hoặc muộn tới 8 – 9 giờ đêm nên chủ ruộng rau phải chong bóng điện cho lao động làm việc.

 
Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 13

Giữa trưa nắng cháy, người lao động vẫn ra đồng thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.  Họ phải dùng những chiếc ô cắm trên cao để che bớt cái nắng thiêu đốt.

 
Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 14

Ở xã Gia Kiệm có các giếng “tự phun”. Theo đó chỉ cần khoan đúng mạch nước ngầm là nước tự động phun lên mà không cần dùng máy bơm. Người trồng rau ở đây luôn tự hào rau cần Gia Kiệm “siêu sạch”, bởi quá trình trồng và rửa rau đều dùng nguồn nước ngầm trong vắt, không hề lẫn tạp chất. Nước trong các ruộng rau cần đều trong veo, nhìn thấy được tận đáy.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 15

Rau sau khi được rửa sơ và làm rạch tại ruộng tiếp tục được mang vào rửa qua nước sạch tại bể chứa rồi mới xuất bán.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 16

Chất rau lên xe chở ra cho chủ vựa ở địa phương. Rau cần Gia Kiệm sau đó sẽ được vận chuyển đi tiêu thụ ở các chợ của TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Người người ngâm mình cả ngày dưới ruộng nhổ rau cần, kiếm tiền triệu - ảnh 17

Công việc xong sớm, anh Thạch Thia (27 tuổi, quê Trà Vinh), tranh thủ tắm rửa và chơi đùa với con bên bể nước rửa rau.

SHARE