Người di cư lại bị đẩy ra biển

0
18

Trẻ em di cư tại một nơi trú ngụ tạm thời ở tỉnh Aceh – Indonesia hôm 12-5Ảnh: Reuters

Thông tin này được Thiếu tướng Werachon Sukhondhapatipak, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, nói với Reuters hôm 13-5. Tuy nhiên, ông Werachon nói thêm vấn đề người di cư sẽ được thảo luận ở cuộc họp gồm 15 quốc gia tại thủ đô Bangkok vào ngày 29-5.

Thái Lan cho đến giờ vẫn áp dụng chính sách ngăn tàu chở người di cư vào đất liền mà chỉ hỗ trợ thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men cho họ. Trong khi đó, Đô đốc Tan Kok Kwee, người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật hàng hải ở miền Bắc Malaysia, hôm 12-5 cho biết sẽ không đón nhận thêm bất kỳ thuyền chở người di cư nào sau khi một chiếc thuyền chở hơn 1.000 người đến đảo Langkawi của nước này cuối tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 13-5 khẳng định chính sách của họ là cung cấp thực phẩm, nơi trú ngụ cho người tị nạn, đồng thời điều phối với các cơ quan di trú, tị nạn quốc tế. Dù vậy, nước này đang bị chỉ trích vì để một chiếc thuyền chở 500 người di cư tiếp tục hành trình đến Malaysia sau khi cung cấp thực phẩm, nước và dụng cụ y tế ở ngoài khơi tỉnh Aceh hôm 11-5.