Ngoại trưởng Đức : tình hình Ukraina dễ “bùng nổ”

0
12

Tại một ngôi nhà ở Donetsk, Ukraine, bị trúng đạn pháo, 16/08/2015.

REUTERS/Alexander Ermochenko

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi khẩn cấp triệu nghị bốn bên Nga, Ukraina, Pháp, Đức cùng với tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE. Tình hình tại Đông Ukrain được thẩm định « cực kỳ căng thẳng ».

Nguy cơ xung đột leo thang tại Đông Ukraina rất cao nếu không bên nào tôn trọng thỏa hiệp hòa bình. Trên đây là nhận định của Ngoại trưởng nước Đức, một trong 4 nước trong tiến trình đàm phán vãn hồi hòa bình ở Đông Ukraina.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chủ nhật Bild am Sonntag, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cho biết ông đã đề nghị với Ukraina và Nga là hai phe chính phủ Kiev và phe ly khai phải khẩn cấp trở lại bàn thảo luận với sự hiện diện của Tổ chức An An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE.

Tình hình hiện nay tại Đông Ukraina, theo Ngoại tưởng Đức, có thể « bùng nổ » bất cứ lúc nào.

Quân đội chính phủ và phe ly khai do Nga ủng hộ liên tục tố cáo nhau vi phạm lệnh ngưng bắn.

Hôm nay 17/08, phát ngôn viên quân đội Ukraina cho biết phe ly khai gia tăng các trận pháo làm hai binh sĩ chính phủ và hai thường dân thiệt mạng.

Phe ly khai cũng thông báo có ba chiến binh tử thương vì trúng đạn pháo của quân đội Ukraina.

Sau khi Kiev báo động với cộng đồng quốc tế về khả năng phe nổi dậy sẽ tấn công mạnh nhân ngày Ukraina độc lập, 24/08, tại Matxcơva, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov tuyên bố nghi ngờ Kiev chuẩn bị một cuộc tấn công « đại quy mô », trong cuộc họp báo hôm nay 17/08.

:I:

SHARE