Nga lại kêu gọi thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố

0
5

Ngoại trưởng Syria, Wallid Moallem (quay lưng) hội đàm với Vladimir Putin …

REUTERS/Alexei Nikolsky/RIA Novosti/Kremlin

Cách đây vài tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi thành một liên minh quốc tế lớn để chống khủng bố. Lời đề xuất trên lại được Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov nhắc lại trong ngày thứ Sáu 11/09/2015.

Thông tín viên Muriel Pomponne tại Matxcơva gởi về tường trình :

Lời đề xuất của Nga đã không nhận được hồi đáp từ phía Hoa Kỳ. Washington đặt điều kiện tiên quyết là Tổng thống Syria Bachar Al Assad phải ra đi. Nhưng hôm qua, Matxcơva nhắc lại đề nghị này, vào lúc các nhóm Hồi giáo cực đoan đang tiến vào Syria.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố : « Sự thiết yếu của một hành động phối hợp giữa các quốc gia liên can, kể cả với chính phủ Syria, nên được đặt lên hàng đầu. Điều chủ yếu là tính hiệu quả của cuộc chiến chống khủng bố, vì các cuộc không kích chưa đủ để chiến thắng lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Một sự phối hợp với các lực lượng trên bộ là rất cần thiết. Và lực lượng trên bộ mạnh nhất và hiệu quả nhất ở đây, chính là quân đội Syria. Chúng tôi ngay từ đầu đã nói đến điều này với các đồng nhiệm Hoa Kỳ. Do đó, thà muộn còn hơn không. Lần này cũng như lần trước, chúng tôi kêu gọi các thành viên của liên quân nên hợp tác với chính phủ và quân đội Syria ».

Đối với Matxcơva, chống khủng bố mới là ưu tiên chứ không phải là sự ra đi của lãnh đạo Syria. Theo Ngoại trưởng Nga, chính « những mưu toan thay đổi chế độ trước đây tại Irak và Libya đã cho phép nhóm nhóm Nhà nước Hồi giáo trở thành một tổ chức tai ác mà ngày nay ai cũng biết đến ».

:I:

comments

SHARE