Nga cho đồng minh Armenia vay 200 triệu USD mua vũ khí

0
7

Quân đội Armenia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ mừng chiến thắng phát xít

Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan cho biết trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng nước ông sẽ được Nga cho vay 200 triệu USD mua vũ khí nhằm gia tăng sức mạnh vũ trang của Armenia vào ngày 7.9.

“Một thỏa thuận tín dụng vay 200 triệu USD đã được ký kết thuận lợi. Thỏa thuận này cho phép chúng tôi có thể nâng cấp kho vũ khí của lực lượng vũ trang Armenia”, ông Sargsyan cho biết trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Armenia sẽ nhận được một khoản vay $ 200 triệu USD từ Nga để hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình, Tổng thống Serzh Sargsyan cho biết hôm thứ Hai.

Armenia là một đồng minh của Nga, hiện trên lãnh thổ nước này đang có một căn cứ quân sự của Nga đóng quân.

Phát biểu trước Quốc hội Armenia hồi tháng 7, Thứ trưởng Quốc phòng Ara Nazaryan cho biết: “Chúng ta sắp tiếp nhận những loại vũ khí mà lực lượng vũ trang Armenia chưa từng được sử dụng trước đây. Lực lượng vũ trang Armenia sẽ có những vũ khí hiện đại mới, vốn sẽ tác động đáng kể đến cán cân lực lượng trong khu vực.”

Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ loại vũ khí mà Armenia sẽ mua.

Với vị trí nằm tiếp giáp với 1 nước thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia là đồng minh số 1 của Nga tại khu vực Nam Caucasus nhạy cảm với nhiều đường ống dẫn khí đốt đan chéo nhau.

Yerevan nhờ Moscow làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột với nước láng giềng Azerbaijan cũng là một đồng minh của Nga về vấn đề Nagorno-Karabakh, một khu vực miền núi, nằm trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng được điều hành bởi người dân tộc Armenia.

Trong cuộc xung đột vũ trang giữa hai nước láng giềng ở khu vực Caucasus năm 1990,đã khiến 30.000 người thiệt mạng. Bất chấp những nỗ lực đàm phán trong nhiều năm qua, 2 nước vẫn chưa thể kí được thỏa thuận hòa bình.

(Theo World Bulletin và Sputnik News)