Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho các tay súng IS

0
13

AFP đưa tin trong một lá thư trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công bố ngày 1/4, Nga đã cáo buộc 3 tổ chức phi chính phủ (NGO) của Thổ Nhĩ Kỳ buôn lậu trang thiết bị quân sự cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm thánh chiến khác ở Syria.

Trong lá thư đề ngày 18/3, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho hay: “Nhà cung cấp vũ khí và các trang thiết bị quân sự cho các tay súng IS là Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua các tổ chức phi chính phủ.”

Theo ông Churkin, quỹ Besar, quỹ Iyilikder, Quỹ vì Nhân quyền và Tự do là 3 tổ chức gửi các đoàn xe cung cấp trang thiết bị cho các nhóm vũ trang.

Đại sứ Nga cũng tiết lộ 3 tổ chức này là bình phong cho hoạt động tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, đồng thời nêu tên 2 công ty Tevhid Bilisim Merkezi vàTrend Limited Sirketi – cùng có trụ sở tại Sanliurfa – cung cấp các chất hóa học và kíp nổ cho các tay súng ở Syria.

Moskva từng nhiều lần cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ các nhóm Hồi giáo chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Nga trong cuộc chiến kéo dài 5 năm qua