Nếu Trump thắng, giá vàng có thể tăng đến $1,400/ounce

0
6

Giá vàng tăng lên, khi ông Trump trên đà thắng thế. (Hình: Getty Images)

Nếu ứng cử viên tổng thống Donal Trump thắng, giá cổ phiếu trên thị trường có thể gặp nhiều “biến cố”, và giá vàng sẽ tăng theo “chiều hướng” tốt.

Theo CNNMoney, giá vàng thay đổi gần như “song song” với những hành động của vị ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa. Tuần trước, giá vàng tăng mạnh cùng lúc với khả năng ông Trump có thể đắc cử tổng thống. Sau đó, vàng lại giảm 2% vào hôm 7 Tháng 11 khi FBI loan báo kết quả cuối cùng là bà Hillary Clinton không bị gì sau khi FBI hoàn tất việc điều tra các email tối mật mà bà Clinton không sử dụng một cách “chuyên nghiệp”.

Nói một cách khác, giá vàng có vẻ tăng lên khi ông Trump trên đà thắng thế.

Một lý do khác cho việc này là mọi người đều chọn vàng, một thứ có giá trị kinh tế “an toàn” nhất, trong thời kì kinh tế không ổng định. Nhiều nhà đầu tư lo ngại việc ông Trump đắc cử cho vị trí tổng thống, cùng với những tính cách và lối suy nghĩ không thể lường trước được của ông, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới.

Ông Trump vốn là người trung thành với gia dịch thương mại toàn cầu, vì thế đây cũng là một trong những lý do vì sao Citigroup cảnh báo giá cổ phiếu của thị trường Mỹ có thể giảm từ 3% đến 5%, và Deutsche Bank cho biết kinh tế các nước Âu Châu có thể giảm 10%, nếu như ông Trump đắc cử.

Ngân hàng đầu tư Societe Generable cũng tin rằng nếu ông Trump đắc cử, giá vàng có thể lên đến giá $1,400 mỗi ounce.

“Có thể cao hơn mức ấy, chuyện ấy hoàn toàn có thể,” Robin Bhar, trưởng ban nghiên cứu tại SocGen, viết trong một bài báo cáo gần đây.

Ông Bhar cũng nhắc đến việc, nếu ông Trump đắc cử, giá vàng cuối năm có thể rơi vào khoảng $1,450 đến $1,500 mỗi ounce. Ông Bhar tiếp tục nhắc về những lời hứa của ông Trump trước công chúng về những thay đổi trong chi phí, ngân sách nhà nước và những luật lệ khác, có thể làm mất ổn định chính trị cho các khu vực Đông Âu và Đông Nam Á.

Công ty đầu tư Bespoke Investment Group cũng có cùng quan niệm và cho biết vàng là một vật có giá trị “an toàn” nhất nếu ông Trump đắc cử. Giá vàng sẽ “có một chấn động lớn nếu ông Trump thắng,” Bespoke viết trong một báo cáo, vì “khi Trump đắc cử, việc này sẽ mang nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư.”

Tuy vậy, những ý kiến trên sẽ mang lại vấn đề cho những người đầu cơ vàng vào tối Thứ Ba hoặc sáng Thứ Tư nếu như Trump thua cuộc. Đây cũng là lý do vì sao Helima Croft, trưởng phòng chiến lược tại RBC Capital, đưa ra lời cảnh báo về không đủ bằng chứng “cụ thể” cho sự tăng giá vàng gần đây

:NV:

SHARE