Nạn giết người hằng loạt có thể lây lan

0
4

Jason Dalton, tài xế Uber, tại một tiệm bán súng ở Michigan, vài giờ trước khi thực hiện cuộc tàn sát ở Kalamazoo. (Hình: AP)

Hồi năm ngoái, Giáo Sư Sherry Towers công bố kết quả của một nghiên cứu, dùng mô hình toán học để khảo sát xem liệu tàn sát hằng loạt có lây lan giống như virus hay không.

Một tài xế Uber ở Kalamazoo, Michigan, gần đây bị cáo buộc tội tàn sát sáu người.

Theo báo Washington Post, bà Towers, vật lý gia trường Arizona State University, người nghiên cứu về sự lây lan của virus lo ngại thêm khi nghe tường thuật bản tin.

Bà nhận thấy một thời kỳ 13 ngày sau mỗi lần xảy ra một vụ thảm sát nổi bật có một sự lập lại.

Tuy vậy khám phá của bà xác nhận sự kiện lại còn xảy ra thường xuyên hơn bà mong đợi.

Năm ngày sau vụ Kalamazoo, một người đàn ông ở Kansas từ trong xe bắn ra trúng 17 người, trong đó ba người chết.

Đối với bà Towers, vụ bắn kế tiếp hầu như không thể tránh khỏi.

Bà nói: “Tôi hoàn toàn chết điếng người khi thấy điều này xảy ra,” đúng như bà dự đoán.

Các chuyên gia tội phạm học, cảnh sát và ngay cả FBI đang hướng đến môn học lây lan của virus và hành vi tâm lý học để tìm hiểu điều gi đưa đến hành động tàn sát hàng loạt và cố hình dung ra, sự lây lan có thể nào chận đứng được như bệnh cúm hay không.

Bác Sĩ Gary Slutkin, nhà dịch tễ học ở trường University of Illinois ở Chicago, nói: “Những thứ này tích tụ theo thời gian và cái này khởi động cái kia.”

Ông tiếp: “Cúm là yếu tố rủi ro phát sinh cúm khác. Tàn sát hằng loạt là yều tố rủi ro cho tàn sát hàng loạt khác.”

Tuy nhiên ý kiến này không phải không gặp phải sự hoài nghi.

Giáo Sư James Alan Fox thuộc trường Northeastern University, người nghiên cứu về giết người hằng loạt, nói: “Sau một số vụ xảy ra liền có một số vụ làm nhái theo, nhưng đại đa số những tên sát nhân hằng loạt không hề cần đến ai gợi ý họ cả.”

Bà Towers nói, vụ bắn với dưới bốn người bị giết, tuy đáng quan ngại nhưng không được truyền thông khai thác rầm rộ, không khơi ngòi cho vụ khác xảy ra.

Ngoài ra theo bà Towers, còn có một thời kỳ gọi là “thời kỳ ủ bệnh.”

Những kẻ giết người gây cảm hứng từ những vụ trước, ca ngợi sự thành công của kẻ đi trước, cải tiến thêm cho phương pháp của mình và tìm cách vượt qua họ cả về số tử vong lẫn làm sao để được nổi tiếng hơn.

:NV:

SHARE