Na Uy lúng túng vì một giải thưởng dành cho Edward Snowden

0
6

Cựu nhân viên an ninh Edward Snowden, người tiết lộ nhiều thông tin về các hệ thống theo dõi của Mỹ.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ nổi tiếng Edward Snowden, vào hôm nay 05/09/2015, sẽ không có mặt tại Na Uy để đích thân nhận một trong vô số giải thưởng mà ông được trao. Người đã tiết lộ thông tin chi tiết về các chương trình theo dõi hàng loạt của Mỹ không thể đến Na Uy, vì có thể bị bắt. Ngay cả quê hương của Giải Nobel Hòa bình cũng có dấu hiệu không muốn chống lại áp lực của Hoa Kỳ, vốn đang tìm bắt Snowden.

Thông tín viên RFI tại Oslo, Grégory Tervel tường trình :

« Như vậy là Chủ tịch Viện hàn lâm Bjornson đã dự trù đặt giải thưởng dành cho Edward Snowden trên một chiếc ghế trống vào hôm nay. Chuyên gia tin học Mỹ được tặng thưởng vì đã cho thấy là các hoạt động theo dõi điện tử đe dọa các quyền tự do như thế nào. Trên nguyên tắc, Snowden sẽ phát biểu thông qua video từ nơi ông đang tị nạn ở Nga. Và đó là tất cả những gì ông có thể làm được.

Chính quyền Na Uy đã từ chối đảm bảo an ninh cho Snowden, và không cho biết là họ sẽ làm gì nếu Snowden đặt chân lên Na Uy.

Nhiều người ở đây đã tố cáo tình trạng phủ nhận các giá trị Na Uy, thường được coi là mô hình lý tưởng của nền dân chủ. Tuy nhiên, ác mộng lớn nhất đối với chính phủ Na Uy có lẽ là khả năng ông Snowden nhận được giải thưởng Nobel Hòa bình vào tháng 10 tới đây. Lý do là vì trong trường hợp đó, chính quyền Na Uy phải gánh vác trách nhiệm trước toàn thể thế giới về việc cho hay không cho Edward Snowden đến Oslo nhận giải.

Có điều là cho dù Ủy ban Nobel làm việc một cách độc lập, các tác động chính trị liên quan đến Hoa Kỳ đang làm cho khả năng ông Snowden được trao giải Nobel Hòa bình khó xảy ra. »

:I:

SHARE