Mỹ tìm mọi cách ngăn cản Syria giải phóng Deir Ezzor khỏi IS

0
11

Tuần trước, quân đội Syria (SAA) với sự hậu thuẫn của lực lượng đồng minh đã phá vỡ vòng vây kéo dài 3 năm của IS ở thành phố Deir Ezzor. Cư dân thành phố tưng bừng chào đón những người giải phóng. Theo nhiều chuyên gia, thắng lợi của SAA là một bước đi quan trọng để tiêu diệt hoàn toàn IS ở Syria.

Tất nhiên, điều này có thể được coi là thất bại của phương Tây và các đối tác, những người đã làm việc với phe đối lập vũ trang và các nhóm cực đoan, bao gồm cả IS, muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Triển vọng thực sự của SAA giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ giàu dầu mỏ đã khiến Mỹ và đồng minh phát động một chiến dịch quân sự mới ở Deir Ezzor. Theo tờ Global Research, rõ ràng Nhà Trắng đang thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn SAA giải phóng thành phố khỏi khủng bố.

Cuối tuần trước, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố khởi động chiến dịch Bão Jazeera ở Deir Ezzor, nhằm mục tiêu vào các khu vực nông thôn phía đông và bắc, đồng thời tiến về phía sông Euphrates.

Ý định của Mỹ ngăn chặn SAA đã được Thiếu tướng Rupert Jones, Phó Tư lệnh liên quân Mỹ, xác nhận. Hôm 10.9, tướng Jones đe dọa tấn công bất kỳ đơn vị nào của SAA nếu họ vượt qua sông Euphrates.

Đồng thời, Mỹ còn một bước nữa để ngăn cản Tổng thống Assad thiết lập kiểm soát toàn bộ Syria. Ngày 22.9 tới, chính quyền người Kurd ở miền bắc Syria sẽ tổ chức các buộc bầu cử hội đồng địa phương và hội đồng khu vực. Tháng 1.2018, người Kurd sẽ tổ chức bầu cử cho toàn vùng. Điều này chắc chắn sẽ không nhận được sự đồng tình của chính phủ Syria.

Bất chấp mọi lời đe dọa, chính phủ Syria vẫn giữ vững lập trường chắc chắn. Phản ứng trước những hành động chưa có tiền lệ của liên minh do Mỹ dẫn đầu, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal al-Mekdad nói, sự hiện diện của bất kỳ lực lượng nước ngoài nào ở Syria là không thể chấp nhận được. Theo ông Mekdad, Mỹ tốt hơn nên tự rời khỏi lãnh thổ Syria, nếu không họ sẽ bị coi là “lực lượng chiếm đóng”.

Bên cạnh đó, SAA đang có kế hoạch vượt sông Euphrates ở Deir Ezzor sau khi giải phóng một số khu vực dọc bờ tây con sông và lãnh thổ giàu dầu mỏ.

Rõ ràng, đối với SAA, Deir Ezzor sẽ trở thành chiến trường quyết định không chỉ với IS, mà còn với những tham vọng đạo đức giả của phương Tây, dẫn đầu là Mỹ – tờ Global Reseach kết luận.

Theo Lao Động

comments