Mỹ lo ngại liên minh 4 nước do Nga dẫn đầu trong cuộc chiến Syria

0
11

Dân Syria cảm ơn nước Nga

Trung tâm này do Nga, Iran, Syria và Iraq điều hành, hoạt động một tuần nay, một sự hợp tác khiến Nhà Trắng báo động, lo ngại về nỗi đe dọa các quyền lợi Mỹ ở Trung Đông.
Iraq nói thẳng sẽ nghiêng về Nga

Hakim al-Zamili, Chủ tịch tiểu ban An ninh-quốc phòng của Quốc hội Iraq, nói với Reuters trung tâm này đã cung cấp tin tình báo để không kích lãnh đạo cấp trung IS.

Ông nói chiến đấu cơ Iraq ném bom một đoàn xe chở thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là dựa theo nguồn tin tình báo này. Sau đó, các quan chức an ninh cho biết Baghdadi không có trong đoàn xe.

Trung tâm tình báo mới của liên minh Nga – Iraq – Iran – Syria cho thấy Mỹ mất tầm ảnh hưởng ở Trung Đông, nơi mang tính chiến lược về dầu mỏ.

Năm ngoái, chính phủ Obama vội cử cố vấn quân sự đến Baghdad để đối phó IS. Nhưng các quan chức Iraq thất vọng với tốc độ và chiều sâu hành động quân sự chống IS của Mỹ.
Họ nói thẳng sẽ nghiêng hẳn về Nga, cựu thù Chiến tranh lạnh của Mỹ, trong cuộc chiến chống lại các tay súng thánh chiến jihad IS (dòng Hồi giáo Sunni).

Ông Al-Zamili, một chính khách dòng Hồi giáo Shiite, nói mỗi nước trong liên minh 4 bên này có 6 thành viên ở các mảng chia sẻ tin tình báo và hợp tác an ninh. Họ thường họp ở Khu Xanh (từng là sở chỉ huy của quân Mỹ khi chiếm đóng Iraq).

Ông Zamili nói: “Chúng tôi có thể nhận được nhiều ích lợi từ tin tình báo Nga, ngay cả khi họ không tiến hành không kích nữa”.

Theo một quan chức cấp cao Iraq giấu tên, Nga cử 2 tướng hai sao đến trung tâm này. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy hoạt động này rất hiệu quả. Ý tưởng là hợp thức hóa quan hệ với Iran, Nga và Syria. Chúng tôi muốn một liên minh quân sự rõ ràng”.

Thượng nghị sĩ McCain đòi ông Obama cứng rắn hơn

Nhà Trắng phản ứng với sự quan ngại về tình hình này, chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bật đèn xanh cuộc không kích vào quân khủng bố IS ở Syria.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói liên minh quân sự đánh IS do Mỹ cầm đầu đã không kích IS ở Iraq từ hơn một năm nay, “làm việc hiệu quả với người Iraq để có tiến bộ trong việc đánh IS ở Iraq”.

Ông nói: “Chúng tôi tin tưởng nỗ lực có điều phối của chúng tôi sẽ hiệu quả hơn nỗ lực đơn phương của các nước khác như Nga và Syria”.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain (đảng Cộng hòa), Chủ tịch Tiểu ban quân vụ Thượng viện Mỹ, nói diễn biến ở Syria cho thấy chính sách Mỹ về Trung Đông là “lúng túng” và Mỹ cần phải có phản ứng cứng rắn hơn.

Là người kịch liệt chỉ trích chính sách Trung Đông của Mỹ, ông McCain nêu với CNN: “Chúng ta không thể xấu hổ tránh đối đầu với Nga ở Syria, như Putin muốn chính phủ Mỹ làm thế”.

Theo Washington Times, việc Mỹ chỉ trích chẳng tác động được nhịp không kích của Nga ở Syria, vốn giúp quân Tổng thống Bashar Assad lấy lại tinh thần và mở cuộc tấn công mới vào các nhóm quân khủng bố.

Ngày 13.10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết có 88 chuyến xuất kích của chiến đấu cơ Nga, tấn công 86 vị trí ở “thủ phủ” Raqqa của IS (ở bắc Syria) và ở các tỉnh Hama, Idlib, Latakia, Aleppo. Số vụ xuất kích này tăng đáng kể so với những ngày trước.
Lầu Năm Góc chữa thẹn, kể công

Iran lâu nay là đối thủ của Mỹ, đã tạo ảnh hưởng lớn ở Iraq vốn cùng có đông tín đồ Hồi giáo Shiite.

Cố vấn quân sự Mỹ đang trực tiếp giúp Baghdad đánh IS khi lực lương khủng bố này đã chiếm 1/3 Iraq.

Nhưng Iraq nói chính phủ Obama thiếu sự quyết tâm cung cấp những vũ khí cần thiết để tiêu diệt các tay súng thánh chiến jihad trong khu vực.

Các cuộc không kích của Mỹ chưa thể làm đổi chiều cuộc chiến chống IS vốn làm cạn nguồn tài chính của Iraq (thành viên Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ – OPEC) và gây ra bạo lực tôn giáo đẫm máu.

Đại tá bộ binh Steve Warren, người phát ngôn Lầu Năm Góc ở Baghdad, nói ông chưa thể xác minh sự hợp tác quân sự giữa Iraq, Iran và Nga, nhưng nhấn mạnh liên minh quân sự Mỹ đã đánh thắng IS, huấn luyện được 15.000 quân Iraq, tái chiếm 30% đất mà IS từng chiếm, tiêu diệt hàng ngàn quân địch, hàng trăm chỉ huy địch, hàng ngàn phương tiện.

Ông Warren nói liên minh quân sự Mỹ đã tiêu diệt 70 chỉ huy IS, khiến nhóm khủng bố này hoảng loạn, “sợ bị đưa đến mặt trận ở Syria và Iraq”. Ông cũng nói: “Nay là lúc Iraq dốc quân” chiếm lại thành phố Ramadi (tây Iraq) bị IS hồi hè năm ngoái dễ dàng chiếm vì quân Iraq bỏ chạy tán loạn.

Ông cho biết trong những tháng sau đó, Mỹ đã huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân Iraq, nhằm chiếm lại Ramadi. Quân Iraq hiện ở ngoại ô thành phố này và sẽ là “một cuộc chiến gian khổ” với 1.000 tên khủng bố đang ở Ramadi.

Các nhà phân tích an ninh Mỹ nói IS có nhiều tầng hoạt động để nhanh chóng thay thế các chỉ huy bị tiêu diệt, bằng những người có kỹ năng chỉ huy tương đồng.

Nga nhắc Mỹ nên nhớ lại chuyện ân tình cũ

Trong khi đó, báo Washington Times viết ngày 13.10 Nga cảm thấy bị tổn thương do việc Mỹ chỉ trích Nga không kích ở Syria. Moscow phủ nhận cáo buộc của phương Tây rằng Nga bảo vệ chế độ Assad.

Điện Kremlin nói cáo buộc này là sự xuyên tạc của Washington, khẳng định mục tiêu duy nhất của Nga ở Syria là chống khủng bố.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, nhắc Mỹ nhớ Nga từng động viên tinh thần Mỹ sau vụ Al-Qaeda tấn công Mỹ ngày 11.9.2011: “Tôi muốn nhắc quý vị rằng sau vụ tấn công này, chúng tôi chia sẻ nỗi đau của Mỹ như là của chúng tôi, hiểu rõ khủng bố là gì. Chúng tôi ủng hộ Mỹ mọi điều, kể cả ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi giúp họ chống khủng bố mà không hỏi “chúng là loại khủng bố gì”.

Bà Zakharova còn nhắc chuyện Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gọi điện cho Tổng thống Mỹ George Bush năm 2001, sau vụ tấn công ngày 11.9 và đề nghị để Nga giúp đỡ.

Bà Zakharova cũng nhắc lại lịch sử Nga từng bị Hồi giáo cực đoan tấn công, nói cuộc chiến chống các tay súng này là vấn đề an ninh quốc gia của Nga: các tay súng người Chechnya và ở các vùng Nga khác đã đến Syria và Iraq để chiến đấu cho IS.

Bà nói: “Chúng tôi đã trải qua hết, biết rõ nó thế nào và chúng tôi không muốn thấy bọn khủng bố quốc tế lại có mặt ở đất nước chúng tôi. Đấy là một điều rất đau khổ cho chúng tôi. Chúng tôi kỳ vọng sự hiểu biết về điều này”.

(theo Washington Times)