Mỹ: Kẻ ủng hộ IS bắn trọng thương cảnh sát

0
9

Hình ảnh chụp lại trong video do camera giám sát quay được cho thấy kẻ tấn công lao đến bắn vào xe cảnh sát

Vụ tấn công xảy ra vào đêm 7-1 (giờ địa phương) trong bối cảnh an ninh ở Mỹ đang được siết chặt sau vụ cặp vợ chồng Hồi giáo cực đoan xả súng giết chết 14 người ở California hồi tháng 12 năm ngoái.

Sĩ quan bị bắn là Jesse Hartnett, 33 tuổi, bị bắn 3 phát vào tay trái khi anh đang ngồi trong xe tuần tra của cảnh sát. Đoạn video ghi hình từ camera giám sát nơi xảy ra vụ tấn công cho thấy kẻ này vừa bước lại gần xe cảnh sát của Hartnett vừa chĩa súng bắn liên tiếp nhiều phát rồi sau đó vừa bắn vừa bỏ chạy. Trong cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp, Hartnett đã hét lên: “Tôi bị bắn. Tôi đang chảy máu rất nhiều”.

Dù bị thương nhưng sĩ quan cảnh sát này vẫn cố gắng ra khỏi xe bắn trả và đã bắn trúng vào mông hắn. Kẻ tấn công đã lập tức bị các sĩ quan khác khống chế và bắt giữ.

Ủy viên Sở cảnh sát Philadelphia Richard Ross gọi đây là một vụ tấn công “rùng mình” và cho biết sĩ quan Jesse Hartnett bị thương rất nặng. Trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Ross nói rằng ông rất ngạc nhiên khi Hartnett còn sống vì kẻ tấn công đã bất ngờ nã khoảng 9 đến 11 phát súng ở cự ly gần.

1
Dù bị thương nhưng sĩ quan cảnh sát Jesse Hartnett vẫn cố ra khỏi xe và bắn trả trúng vào kẻ tấn công.

Theo ông Ross, Harnett là một sĩ quan có 5 năm kinh nghiệm. Tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng anh vẫn sẽ phải trải qua nhiều đợt phẫu thuật để hồi phục.

Danh tính kẻ tấn công sau đó đã được xác định là Edward Archer, 30 tuổi, từng có tiền sử phạm tội. Đội trưởng đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm James Clark cho biết tên này đã khai rằng hắn “trung thành với IS, đi theo đấng Allah và đó là lý do hắn thực hiện vụ tấn công này”. Hiện vẫn chưa rõ hắn hành động độc lập hay chỉ là một phần của một âm mưu lớn hơn.

Cảnh sát cũng không rõ làm thế nào hắn lại có được khẩu súng lục Glock 17 cỡ đạn 9mm mà hắn đã dùng để tấn công Hartnett. Đây là khẩu súng của lực lượng cảnh sát vốn đã bị lấy cắp vào tháng 10 năm 2013. Ủy viên Richard Ross nhận định: “Một trong những điều bạn cảm thấy hối tiếc nhất là một khẩu súng của cảnh sát lại bị đánh cắp và sử dụng để tấn công chính cảnh sát”.

Sự việc này càng làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ những phần tử cực đoan ủng hộ IS tại Mỹ sẽ tiếp tục bị kích động bởi IS và gây ra những vụ tấn công không lường trước được.

 (theo CNN, CBS)