Mỹ ép Úc tăng thêm quân để chống bọn khủng bố IS

0
7

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) và tổng thống Mỹ Barack Obama

Mỹ vừa qua đã yêu cầu 40 nước “xem xét tăng cường đóng góp” vào lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, Úc cho biết sẽ không thay đổi mức đóng góp quân sự của mình vào cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Trung Đông.
Thông cáo chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne, cho biết yêu cầu của Mỹ được đưa ra trong lúc Úc đã “đóng góp nhiều công sức cho liên quân bằng việc huấn luyện lực lượng an ninh Iraq và tham gia vào các chiến dịch không kích”. Thông cáo không đề cập tới việc Úc sẽ tăng thêm hỗ trợ cho liên quân. “Chính phủ Úc sẽ tiếp tục xem xét đóng góp quân sự của mình sau khi đã tham khảo với các nước khác trong liên quân”, thông cáo cho biết.
Thông báo của phía Úc được đưa ra trong khi Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đang chuẩn bị cho chuyến thăm Washington vào tuần sau.
Quyết định này khiến ông Turnbull trở thành thủ tướng Úc đầu tiên từ chối yêu cầu tăng thêm hỗ trợ quân sự tại một vùng chiến sự của Mỹ, theo The Daily Telegraph(Úc). Peter Jennings, Giám đốc điều hành Viện Chính sách chiến lược Úc, nói “Tôi không nghĩ phía Mỹ bị bất ngờ bởi quyết định này. Tuy nhiên, có thể họ sẽ tự hỏi chuyện gì đang xảy ra với ông thủ tướng Úc mới này”.
Theo ông Jennings, việc Úc từ chối đề nghị của Mỹ có thể được hiểu trong bối cảnh trước đó vào tháng 11.2015 tại Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trách ông Malcolm Turnbull không kịp thời cảnh báo Washington việc một bến cảng quan trọng của Úc, nơi thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân, được một công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc mua lại. Ngoài ra, chính quyền của ông Turnbull cũng đã từ chối yêu cầu của Mỹ đề nghị thực hiện công tác tuyên truyền cho quyền tự do đi lại trên biển Đông.
Việc Úc không đáp ứng yêu cầu giúp đỡ của đồng minh quân sự số 1 của mình cũng bị chất vấn bởi một số quan chức chính trị và một số thành viên trong nội bộ đảng Bảo thủ của thủ tướng Turnbull. Ông Kevin Andrews, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời thủ tướng tiền nhiệm Tony Abbott, cho biết ông không hiểu quyết định của bà bộ trưởng Payne dựa trên cơ sở nào. Ông nói với hãng truyền thông Úc Australian Broadcasting Corp “nguyên tắc của tôi là nếu phía Mỹ đã có những yêu cầu hợp lý thì chúng ta nên đáp ứng”.
Úc tự cho mình là nước có đóng góp cho liên quân chống IS lớn thứ 2 sau Mỹ. Tổng cộng có 780 quân lính người Úc đang đóng tại Trung Đông, và Canberra cũng đã có đóng góp nhiều máy bay, trong đó có 6 chiếc F/A-18 Hornet đã không kích các mục tiêu khủng bố IS tại Iraq và Syria.
(theo The Washington Post)