Mỹ dọa trừng phạt Ai Cập vì mua tiêm kích Su-35 Nga

Pompeo cho biết Ai Cập đã cam kết xem xét rút khỏi thỏa thuận mua Su-35 Nga do lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Một tiêm kích Su-35S của Nga đang cất cánh. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng việc Ai Cập mua tiêm kích Su-35 Nga sẽ khiến chính quyền nước này đối mặt với các lệnh trừng phạt”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thượng viện Mỹ ngày 9/4. Pompeo cho hay Cairo đã cam đoan sẽ cân nhắc rút khỏi thỏa thuận với Moskva khi tính đến khả năng bị Washington áp lệnh cấm vận.

Trước đó, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tiết lộ rằng ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi tới Washington trong tuần này, Mỹ khuyến khích Ai Cập xích lại gần phương Tây và rời xa Nga.

Quan chức trên cũng kêu gọi Ai Cập và các nước khác hạn chế mua vũ khí Nga nếu muốn duy trì quan hệ quân sự với Mỹ vì họ có nguy cơ bị cấm vận theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA).

Hồi cuối tháng 3, một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết Moskva và Cairo đã ký hợp đồng cung cấp hơn 20 tiêm kích đa năng Su-35 đi kèm các loại vũ khí với tổng trị giá gần 2 tỷ USD.

Theo nguồn tin, thỏa thuận có hiệu lực từ cuối năm 2018 và việc chuyển giao Su-35 dự kiến bắt đầu được thực hiện trong giai đoạn 2020-2021. Việc sản xuất chiến đấu cơ Su-35 cho Ai Cập sẽ được tiến hành tại nhà máy sản xuất máy bay lớn nhất của Nga ở Kosomolsk-na-Amur.

Theo Sputnik

SHARE