Miến Điện : Một lãnh đạo “cách mạng áo cà sa” bị 6 tháng tù

0
7
Nhà sư Nyi Nyi Lwin, còn được biết đến với tên U Gambira, tại Rangun ngày 19/01/2012.REUTERS/Soe Zeya Tun/ảnh tư liệu

Trong phiên xử ngày 26/04/2016, một toà án ở Mandalay đã tuyên phạt nhà sư hoàn tục U Gambira 6 tháng tù giam với tội danh « phạm luật di trú ». Tên thế tục là Nyi Nyi Lwin, nhà hoạt động này là một trong những cán bộ nòng cốt của phong trào cách mạng năm 2007 khi hành ngàn sư sãi xuống đường ủng hộ dân chúng Miến Điện chống giá xăng leo thang. Khi đó, quân đội đã đàn áp, giết chết hàng chục người biểu tình.

U Gambira bị bắt hồi đầu năm 2016 khi ông từ Thái Lan hồi hương. Chính phủ dân sự tại Miến Điện vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng tù nhân chính trị.

Từ Rangun, thông tín viên Rémy Favre giải thích :

“Đây là một bản án chính trị, theo nhận định của tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch. Một bản án chính trị tại quốc gia do chính phủ dân chủ điều hành.

Sau phiên xử, U Gambira- tên thật là Nyi Nyi Lwin- tố cáo một nền tư pháp bị « tê liệt » tại Miến Điện. Ông cho biết sẽ không chống án vì không tin tưởng vào tư pháp nước mình. Như vậy, sẽ không có phiên toà thứ hai, cho dù các chứng cớ đều được « ngụy tạo » theo các hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị.

Bản án cho thấy những khó khăn mà chính phủ dân sự tại Miến Điện đang gặp phải trong hồ sơ tù chính trị, ưu tiên số một của bà Aung San Suu Kyi và ban lãnh đạo mới. Tiếp thu chính quyền cách nay hai tháng, chế độ mới đã trả tự do cho hơn 200 tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm. Tuy nhiên một số tương tự vẫn còn nằm trong nhà giam.

Hai tổ chức phi chính phủ chuyên trách về các vấn đề tư pháp cho biết thẩm phán Miến Điện không được đào tạo đúng mức. Họ cũng không được độc lập và thường xuyên diễn giải luật pháp theo hướng kết tội nặng nề. Human Rights Watch kêu gọi tân tổng thống Miến Điện ân xá cho U Gambira.”

RFI

SHARE