Microsoft ‘tiếp tay’ Xiaomi làm hại iPhone

0
10

Smartphone Xiaomi Mi-5. (Hình: Getty Images/Prashanth Vishwanathan)

Microsoft vừa bán lại cho Xiaomi Corp 1,500 quyền sáng chế, khiến công ty này của Trung Quốc được phép đưa “sát thủ của iPhone” chỉ với giá $400 vào thị trường của Tây Phương một cách hợp pháp.

Breitbart News báo cáo rằng cổ phiếu của Apple rớt mất 24%, hay $162.2 tỉ, trong năm qua do thị phần của iPhone bị tụt dốc tính từ tam cá nguyệt thứ tư của năm 2015.

Thị phần của iPhone tăng 16% vào cuối năm 2015 sau suốt ba năm Apple đứng ở ngôi vị thương hiệu hàng đầu ở Trung Quốc.

Từ đó thị phần của iPhone ở Trung Quốc giảm mất 11%.

Với số bán của iPhone rớt xuống 14.8% trong năm 2016, khiến Apple chỉ còn là thương hiệu đứng hàng thứ năm, sau Huawei, Oppo, Xiaomi và Vivo.

Giá bán trung bình hiện nay của một iPhone 6S với 16GB là $828.84, so với chỉ $694 ở Mỹ.

Trong năm 2015, mặc dù giá quá cao đối với giới tiêu thụ ở Trung Quốc, Apple được xem như là thương hiệu của đồ xa xỉ được ưa chuộng, qua mặt các tên tuổi có chỗ đứng từ lâu như Gucci và Louis Vuitton.

Nhưng với việc Xiaomi Mi 5 với giá $400 được tung ra thị trường vào ngày 24 Tháng Hai, 2016, Apple phải trực diện với một smartphone, khá hơn iPhone 6S về mặt kỹ thuật.

Với battery có thời gian sử dụng lâu gấp đôi sau mỗi lần sạc, nhẹ hơn 10%, bộ xử lý mạnh hơn A9 của Apple, máy hình chụp được trong trường hợp ánh sáng yếu mà không bị rung, giới tiêu dùng ở Trung Quốc quay sang chuộng Mi5 hơn so với iPhone 6S.

Giá sản phẩm mới của Xiaomi 50% rẻ hơn so với của Apple chưa là mối đe dọa toàn cầu để được xem như là một “sát thủ của iPhone” vì sản phẩm nội địa của Trung Quốc chưa hề có quyền sáng chế nào để có thể kết hợp với các công ty viễn thông ở Mỹ và Âu Châu.

Nhưng thỏa thuận chia sẻ quyền sáng chế vừa ký kết với Microsoft khiến Xiaomi có thể sử dụng khoảng 1,500 quyền sáng chế của Microsoft, đổi lại, Xiaomi cho phép cài đặt các nhu liệu Microsoft Office và Skype trong tất cả smartphone và tablet do họ sản xuất.

Khoảng 90% trong số 70 triệu smartphone do Xiaomi sản xuất hồi năm ngoái được bán ở Trung Quốc.

Ông Sameer Singh, phân tích gia ở Anh, nhận xét: “Thỏa thuận này khiến họ có đủ những quyền sáng chế để có thể bắt đầu xâm nhập vào các trường của Tây Phương.”

Giá bán trung bình của một iPhone 6S với 16GB vào khoảng $839.76 ở Âu Châu và $649 ở Mỹ.

Việc Microsoft và Xiaomi có khả năng đưa smartphone với giá $400 vào cạnh tranh một cách hợp pháp ở thị trường Tây Phương có vẻ là một hiểm họa lớn đối với nguồn lợi và giá chứng khoán của Apple.

:NV:

SHARE