Liên tục bắt bớ người hoạt động có dập tắt được phong trào đấu tranh dân chủ?

0
22

Phong trào đấu tranh dân chủ tất yếu phải trải qua những đợt đàn áp, bắt bớ. Việc đó không dập tắt được phong trào đấu tranh, mà chỉ làm cho mọi người gắn kết với nhau hơn để ứng biến với tình tình.“- nhà báo độc lập Nguyễn Thiện Nhân nói.

Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh

Trong vòng chưa đầy một tháng, đã có ba trường hợp bị bắt giữ với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” và bị cho là “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” dựa theo các Điều luật 88, 79 của Bộ luật hình sự và có mấy trường hợp bắt giữ khác vì các lý do liên quan nhưng chưa có lệnh bắt giữ. Nhận định với tình hình Việt Nam thực tại, các nhà hoạt động ở Việt Nam cho rằng danh sách bị chính quyền Việt Nam bắt giữ theo các điều luật trên hẳn còn kéo dài…

Liên tiếp bắt những người hoạt động

Ba trường hợp bắt giữ bị cho với cáo buộc theo Điều 88, 79 của Bộ luật hình sự mới đây nhât là trường hợp bắt giữ; Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Facebooker Hồ Hải và nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền Lưu Văn Vịnh.

Theo bà Thập, vợ của ông Lưu Văn Vịnh thì ông Vịnh bị cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ vào ngày 6/11/2016, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ luật hình sự có khung hình phạt từ năm năm tù giam cho đến chung thân và tử hình. Việc bắt giữ ông Vịnh diễn ra khá bất ngờ, thời điểm đó ông Vịnh cùng vợ con đang dùng cơm trưa thì có hai người mặc thường phục xông vào khống chế và đánh đập ông Vịnh. Sang thời điểm chiều thì cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đến đọc lệnh bắt và lệnh khám xét nhà đối với ông Vịnh.

Cả nhà đang ngồi ăn cơm, họ gồm hai người xông vào tấn công anh Vịnh, đánh anh Vịnh ngã xuống nền nhà trước mặt tôi và con của tôi thì làm sao lại không chứng kiến được. Con gái tôi còn hãi hoảng lên luôn!

Vào tháng 7/2016, ông Vịnh cùng một số bạn bè lập ra tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết (LMDTVNTQ) nhằm mục đích đấu tranh đòi Đảng cộng sản Việt Nam trao quyền lực về tay người dân Việt Nam, người dân Việt Nam có quyền tự quyết tất cả vấn đề hệ trọng của đất nước. Ông Vịnh giữ chức vụ Chủ tịch nhưng được vài tháng thì ông Vịnh tuyên bố ra khỏi tổ chức LMDTVNTQ trước ngày bị bắt khoảng vài ngày.

Ông Vịnh hiện đang bị giam giữ ở số 4 đường Phan Đăng Lưu để phục công tác điều tra. Ngày 11/11/2016, bà Thập theo lời hẹn của đại diện cơ quan điều tra đến để trả lời theo yêu cầu gặp nhà của bà nhưng yêu cầu không được chấp nhận. Bà Thập chia sẻ:

Hôm thứ ba tôi có lên viết giấy yêu cầu gặp người nhà thì họ (đại diện cơ quan an ninh điều tra) hẹn đến chiều thứ sáu họ sẽ trả lời. Thế nhưng hôm nay là thứ sáu (ngày 11/11), tôi đến họ cũng chưa cho tôi gặp. Tôi có hỏi họ là tại sao tôi chưa nhận giấy tờ hay bất kỳ văn bản nào về việc bắt anh Vịnh. Họ nói là vì hôm họ bắt anh Vịnh ở nhà, có tôi là vợ và con tôi chứng kiến rồi nên là họ không cần phải gửi giấy tờ về nhà.”

Bắt cùng ngày với ông Vịnh hiện tại còn có thêm hai người bạn của ông Vịnh là ông Nguyễn Văn Đức Độ và một người khác có tên Facebook là Tuan Doan người ở Đồng Tháp. Tuy nhiên, chỉ mình ông Vịnh có lệnh bắt với cáo buộc theo Điều 79 Bộ luật hình sự. Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh có nói bà Thập không được tiết lộ thông tin liên quan vụ bắt giữ ông Vịnh ra dư luận nhưng bà Thập có đáp là bản thân bà chỉ nói những lời đúng sự thật và cần có một sự công bằng đối với ông Vịnh trong lòng dư luận.

Trước ông Vịnh, cơ quan công an Khánh Hòa đã bắt Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và cơ quan công an thành phố Hồ Chí Minh bắt Facebooker Hồ Hải, cả hai đều bị bắt với cáo buộc dựa theo Điều 88 Bộ luật hình sự là “Tuyên truyền chống Nhà nước.”

Có răn đe được phòng trào đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền?

Vào ngày 8/11/2016, tổ chức Ân xá Quốc tế ra một thông báo cáo buộc chính quyền Việt Nam đã có hành động bắt giữ hàng loạt các nhà hoạt động Nhân quyền ở Việt Nam trong đó có nhắc đến tên của ông Lưu Văn Vịnh.

Hôm 14/10/2016, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ra Thông cáo kêu gọi Chính phủ Việt Nam xóa bỏ các Điều luật 79, 87, 88, 245 và 258 trong Bộ luật hình sự Việt Nam mà đại diện Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc ông Zeid Ra’ad Al Hussein nói là “vi phạm tiêu chuẩn Nhân quyền quốc tế”

Trả lời cho hỏi của Việt Nam Thời Báo, tại sao những Điều luật như 79, 88 trong Bộ luật hình sự lâu nay luôn bị dư luận quốc tế lẫn trong nước phản đối rất nhiều nhưng chính quyền Việt Nam vẫn chưa chịu hủy bỏ mà vẫn còn áp dụng như một công cụ để bắt giữ và bỏ tù đa phần là những người hoạt động Nhân quyền, phía chính quyền Việt Nam thường hay nói chỉ bắt những vi phạm pháp luật Việt Nam, anh Nguyễn Thiện Nhân – một nhà báo độc lập và cũng là một người hoạt động tích cực cổ vũ quyền Con người ở Việt Nam – đáp:

Trong vòng một tháng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, chính quyền cộng sản Việt Nam nhân cơ hội nước Mỹ và Châu Âu tập trung cao độ vào việc bầu cử, đã tăng cường bắt bớ các nhà hoạt động.”

Còn với bà Thập, một người chỉ chú tâm lo làm ăn và công việc gia đình, ít để ý đến những hoạt động bên ngoài xã hội của người chồng là ông Lưu Văn Vịnh thì tỏ ra khá bất ngờ trước việc cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt ông Vịnh với cáo buộc theo Điều 79 Bộ luật hình sự. Bà Thập nói:

Tôi có bất ngờ và mẹ con tôi cũng bất ngờ vì tôi không nghĩ là có cuộc bắt bớ như thế này. Anh Vịnh là một người tốt tính, hiền lành, đi đâu cũng được bạn bè, anh chị em quý mến. Trong cuộc sống gia đình cũng vậy, sống rất hạnh phúc, ảnh là một người chồng người cha rất mẫu mực. Đột nhiên bị xông vào bắt bớ như thế này tức nhiên tôi gặp cú sốc rất là lớn.”

Cùng có những hoạt động bên ngoài xã hội như ông Vịnh qua những hoạt động phản đối Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường, xuống đường chống bành trướng Bắc Kinh hay cổ vũ quyền Con người, phản biện xã hội và cũng từng theo dõi nhiều vụ bắt bớ bởi các Điều luật 79, 88 nên với nhà báo độc lập Nguyễn Thiện Nhân không lạ lẫm gì việc chính quyền Việt Nam trong vòng tháng qua liên tiếp bắt giam các ông Lưu Văn Vịnh, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Facebooker Hồ Hải. Ông Nhân cho rằng những vụ bắt bớ như thế này càng ngày càng cho thấy chính quyền Việt Nam dù có răn đe cũng không thể nào dập tắt được phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam đang ngày một phát triển ở trong nước bởi lẽ.

Phong trào đấu tranh dân chủ tất yếu phải trải qua những đợt đàn áp, bắt bớ. Việc đó không dập tắt được phong trào đấu tranh, mà chỉ làm cho mọi người gắn kết với nhau hơn để ứng biến với tình tình.”

Chừng nào Điều luật 88, 79 hay các Điều luật tương tự trong Bộ luật hình sự Việt Nam còn tồn tại thì việc các nhà hoạt động ở Việt Nam vẫn còn bị bắt ở Việt Nam là điều hiển nhiên dễ hiểu. Tuy vậy, có khó khăn, có nguy hiểm và bắt bớ nhưng phong trào dân chủ ở Việt Nam vẫn phải phát triển bởi đó là xu thế phát triển tất yếu của thời đại.

Hàn Giang

(VNTB)

SHARE