Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên bằng cách ‘bóp nghẹt’ hầu bao

0
8

 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 30.11 đã nhất trí áp đặt một lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với Triều Tiên. Được biết lệnh trừng phạt này sẽ đánh vào ngành xuất khẩu than, một trong những ngành công nghiệp chính của đất nước này, sau khi Triều Tiên lại tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp trừng phạt mới, được đề xuất bởi Mỹ và đưa ra sau 3 tháng đàm phán khó khăn tại Hội đồng Bảo an. Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với kết quả 15-0.

Nghị quyết yêu cầu Triều Tiên “từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện tại” nếu không lệnh trừng phạt sẽ nhằm vào ngành xuất khẩu than, nguồn thu kinh tế với nước ngoài lớn nhất của Triều Tiên.

Theo Nghị quyết số 2321, Triều Tiên sẽ chỉ được phép xuất khẩu 7,5 triệu tấn than trong năm 2017, giảm 62% so với năm 2015.

Bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cho biết nghị quyết sẽ tước bỏ của Triều Tiên một khoản thu cố định hơn 700 triệu USD, làm giảm đáng kể số tiền có thể chi tiêu cho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Bà Power còn cho biết động thái mới này nhằm đánh dấu “các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với một đất nước, đây là điều mà Hội đồng Bảo an chưa từng áp đặt lên một nước nào trước đây”.

“Vì vậy, miễn là CHDCND Triều Tiên có sự lựa chọn đúng đắn. Tất nhiên họ có thể theo đuổi con đường vi phạm thay vì con đường đối thoại và chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc để tăng áp lực nhằm bảo vệ bản thân và các đồng minh trước mối đe dọa này”, bà Power cho biết thêm khi đề cập đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

 (theo Daily Mail)

comments