LHQ lo ngại bầu cử thiếu tự do và minh bạch tại Miến Điện

0
5

Một thành viên người sắc tộc trong Liên Đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đón lãnh tụ đối lập đến vận động ở Hsiseng, bang Shan ngày 05/09/2015.

REUTERS/Soe Zeya Tun

Một quan chức Liên Hiệp Quốc phụ trách nhân quyền tại Miến Điện hôm qua 28/10/2015 đã nêu lên những lo ngại về cuộc bầu cử ngày 08/11 tại Miến Điện. Theo đánh giá của chuyên gia này, khó có thể đánh giá cuộc bầu cử này là tự do và công bằng vì hàng chục ứng viên bị loại khỏi danh sách và hàng trăm nghìn công dân Miến Điện bị tước quyền bầu cử.

Bà Yanghee Lee, báo cáo viên về nhân quyền tại Miến Điện, cũng nêu lên những hạn chế về quyền tự do ngôn luận, tập hợp và lập hội, với nhiều vụ bắt giữ và lạm dụng vũ lực đối với người biểu tình. Trong bản báo cáo, bà Lee cho biết có hơn 60 ứng viên, chủ yếu là người Hồi giáo, đã bị tước quyền tranh cử.

Người lao động nhập cư, người nhập cư và công dân Miến Điện sống ở nước ngoài, hoặc những người đang sống tại các khu vực có xung đột hay các vùng bị lụt lội cũng có thể sẽ không được đi bỏ phiếu.

Một mối bận tâm khác là khoảng 760.000 người mới đây được cấp thẻ đăng ký tạm thời cũng sẽ không được tham gia bầu cử, trong đó có rất nhiều người là hậu duệ người Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như người Rohingya tại bang Rakhine. Chính quyền Miến Điện vẫn không công nhận người Hồi giáo Rohingya là công dân nước này.

Cuộc tổng tuyển cử ngày 08/11 được cho là cuộc bầu cử tự do và công bằng đầu tiên từ 25 năm nay. Đây cũng là bài trắc nghiệm đối với tốc độ và quy mô của các biện pháp cải cách được tiến hành cách đây bốn năm, khi chế độ quân chủ từ nhiệm sau 49 năm cầm quyền.

Báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc cũng ghi nhận rằng các biện pháp cải cách của chính phủ Miến Điện trong suốt bốn năm qua đã mang lại nhiều thay đổi tích cực về tình hình nhân quyền, dù còn tồn tại nhiều vấn đề, như việc đe dọa, quấy rầy và theo dõi các nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền.

Ông U Kyaw Tin, đại sứ của Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc, phản đối bản báo cáo của bà Lee vì có những lý lẽ thiếu chính xác và bị bóp méo . Ông nói : « Cuộc tổng tuyển cử lịch sử sắp tới không nên bị phán xét trước chỉ vì một vài bất cập nhỏ. Miến Điện đang làm hết sức để đảm bảo một cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch ».

:I:

SHARE