Kim Jong-un tổ chức quốc tang cho Nguyên soái Triều Tiên vừa qua đời

0
19

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đứng ra đích thân chỉ đạo tổ chức lễ quốc tang dành cho vị Nguyên soái Triều Tiên này.

Ông Ri Ul-sol là một trong những phụ tá thân cận nhất của lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un, trong thời kỳ kháng chiến chống phát xít Nhật trên bán đảo Triều Tiên.

“Ông Ri Ul-sol đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp thiêng liêng giải phóng đất nước bằng cách tham gia các cuộc đấu tranh vũ trang do Chủ tịch Kim Nhật Thành”, hãng KCNA cho biết trong thông cáo của mình.

Nguyên soái Ri Ul-sol là một viên chỉ huy lực lượng an ninh, có trách nhiệm bảo vệ lãnh tụ Kim Nhật Thành cùng các cộng sự của ông. Năm 1995 ông được phong hàm Nguyên soái của Quân đội Triều Tiên, đồng thời ông cũng là lãnh đạo lão thành nhất của Triều Tiên còn sống.

Ngoài những chức vụ trong quân đội ông Ri Ul-sol còn là Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên (Quốc hội Triều Tiên), trong 10 kỳ liên tiếp kể từ năm 1967 khi ông được bầu vào hội đồng này.

Tuy nhiên, từ năm 2011 ông Ri Ul-sol đã “về hưu” do tình trạng sức khỏe không được tốt của mình.

Trong danh sách 170 thành viên của ban lễ tang của Triều Tiên, ngoài những vị lãnh đạo đương chức của Triều Tiên như ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao và ông Pak Yong-sik, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng… Lại không có sự góp mặt của Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên, người được biết đến là “nhân vật quyền lực số 2” tại Triều Tiên.

Tang lễ của Nguyên soái Triều Tiên Ri Ul-sol sẽ được tổ chức vào ngày 11.11, sau ba ngày viếng từ ngày 8 đến 10.11.

(Theo Korea Herald)