Janet Nguyễn thông báo sẽ đề nghị Dự Luật STA 13, liên quan đến vụ Minh Béo

0
6

Cô Jacqueline Trinh Ôn (thông dịch), Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas và Nghị Sĩ Liên Bang Janet Nguyễn chủ tọa cuộc họp báo (Thanh Phong/ Viễn Đông)

WESTMINSTER- Vào lúc 9 giờ 30 sáng Thứ Tư, 13.4.2016, NS Janet Nguyễn và ông Tony Rackauckas, Chánh Biện Lý Quận Cam, đã tổ chức cuộc họp báo tại hội trường báo Người Việt trên đường Moran, Westminster, có sự thông dịch của cô Jacqueline Trinh Ôn.

NS Janet Nguyễn cám ơn ông Chánh Biện Lý Tony Rackauckas là một người luôn bênh vực cho các nạn nhân, bảo vệ sự an toàn cho người can phạm và cho biết bà rất tự hào được làm việc chung với Chánh Biện Lý Quận Cam để thông báo một Dự Luật Tu Chính Hiến Pháp California về việc giam giữ người mang quốc tịch ngoại quốc phạm tội hình sự.

Chánh Biện Lý Tony Rackauckas nói, “Theo thông thường các can phạm chỉ đóng 100,000 đồng để được tại ngoại. Tuy nhiên trường hợp Minh Béo có cơ hội để trốn thoát về VN, vì vậy chúng tôi đã xin nâng tiền tại ngoại lên một triệu đồng, và với tiền tại ngoại cao như vậy, Minh Béo vẫn có cơ hội cao để trốn về Việt Nam. Hiện nay tiểu bang California chưa có dự luật để giữ các nghi can ngoại quốc ở lại Mỹ để đưa ra tòa xét xử. Chính vì vậy tôi đã nói với NS Janet Nguyễn, chúng ta cần phải có một dự luật tu chính Hiến Pháp Cali để giữ các người ngoại quốc phạm tội tại Mỹ hầu đưa họ ra tòa án xét xử, và Nghị Sĩ đã đồng ý với tôi đưa dự luật này ra Quốc Hội.”

Nghị sĩ Janet Nguyễn nói: “Trong bất cứ trường hợp phạm tội nào, nhất là những người bị tố cáo lạm dụng tình dục đối với trẻ em; tôi tin chắc rằng họ phải đối diện với pháp luật để tòa phán quyết xem có tội hay vô tội. Hôm nay tôi có thể giới thiệu Dự Luật Tu Chính Hiến Pháp STA 13, một dự luật cho phép một chánh án từ chối yêu cầu được đóng tiền tại ngoại của người bị tố cáo phạm tội tình dục có khả năng tẩu thoát. Theo luật liên bang hiện tại, tòa án có quyền giam giữ nghi can bị tố cáo phạm tội và không cho đóng tiền tại ngoại, nếu người này có khả năng trốn thoát được. Đạo luật này được thông qua vào năm 1984 gọi là Đạo Luật Cải Tổ Đóng Tiền Tại Ngoại, nhưng tại California hiện nay chưa có đạo luật tương tự. Dự Luật STA 13 có thể được thông qua với 2/3 số phiếu, không cần chữ ký của Thống Đốc nhưng phải được cử tri California chấp thuận và có thể được đưa ra trưng cầu dân ý vào năm 2018. Dự Luật này không ảnh hưởng gì đến diễn viên hài Minh Béo. TNS khẳng định, bà không đưa ra một phán quyết nào nói rằng Minh Béo có tội hay vô tội. Mục đích của bà chỉ là giới thiệu Dự Luật để bảo đảm rằng nghi can và nạn nhân được tòa án xét xử một cách công bằng theo Hiến Pháp.

Sau đó là phần trả lời các câu hỏi của truyền thông Việt, Mỹ và kết thúc. Diễn viên hài Minh Béo hiện đang bị giam tại nhà tù Orange với số tiền tại ngoại 1 triệu Mỹ Kim và sẽ ra tòa ngày Thứ Sáu 15.4.2016.

:VD:

SHARE