IS kiếm bộn tiền từ chơi chứng khoán, thao túng ngoại tệ

0
11

Các tay súng IS

Telegraph dẫn báo cáo của một Ủy ban đối ngoại thuộc Quốc hội Anh cho biết, IS có thể thu về tới 20 triệu USD/tháng từ số tiền chúng cướp từ các ngân hàng ở thành phố Mosul của Iraq để đầu cơ vào thị trường tiền tệ ở Trung Đông. Số tiền lời từ hoạt động đầu cơ này sau đó được chuyển lại cho IS thông qua một số quan chức tài chính ở Iraq và Jordan.

Cũng theo báo cáo này, các thủ lĩnh đảm nhiệm vấn đề tài chính của IS cũng dùng số tiền chiếm được năm 2014 khi IS giành quyền kiểm soát Mosul để tham gia vào thị trường chứng khoán.

“Số tiền (IS) chiếm đoạt từ ngân hàng và các quỹ hưu trí của Iraq được chuyển vào các tài khoản ngân hàng ở Jordan và được luân chuyển trở lại hệ thống thông qua Baghdad. Điều này khiến IS có thể lợi dụng hệ thống để thu khoản lời từ hoạt động đầu cơ”, chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội Anh cho biết.

Tháng 12 năm ngoái, Ngân hàng trung ương Iraq đã điểm danh 142 tổ chức giao dịch hối đoái ở Iraq mà Mỹ nghi ngờ liên quan đến hoạt động chuyển tiền cho IS. Các tổ chức này sau đó đã bị cấm một số hoạt động đấu giá ngoại tệ nhằm ngăn chặn việc hỗ trợ cho các nhóm khủng bố kiếm lời. Trong khi đó, phía Jordan chưa có những động thái tương tự.

Theo Dân Trí