Iraq cho phép Nga không kích IS trên lãnh thổ?

0
12

Phi công Nga thực hiện nghi thức chào trước khi lên máy bay không kích ở Syria – Ảnh minh họa: Reuters

Hãng tin của Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm 23.10 dẫn một nguồn tin từ quan chức Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đồng ý cho Nga mở rộng chiến dịch không kích trên phần lãnh thổ của Iraq. Việc cho phép không quân Nga ném bom ở Iraq nằm trong chương trình hợp tác an ninh giữa 4 quốc gia gồm Iraq, Nga, Iran và Syria, theo Anadolu.

Hãng tin này còn dẫn phát biểu của ông Hakem al-Zamli, Chủ tịch ủy ban quốc phòng và an ninh Quốc hội Iraq, nói rằng đó là giải pháp nhằm làm suy yếu lực lượng IS bằng việc cắt đứt các tuyến đường cung cấp của lực lượng này.

Nga đang muốn mở rông chiến dịch không kích ở Syria sang Iraq để tiêu diệt tận gốc IS. Tuy nhiên, chưa thấy truyền thông Nga đề cập đến việc Iraq đồng ý cho Moscow mở rộng chiến dịch trên lãnh thổ của mình. Thay vào đó, giới chức Nga cho biết đã sẵn sàng để không kích IS ở Iraq.

Reuters cho biết chính phủ Iraq đang xem xét việc nhờ đến sự giúp đỡ của người Nga trước áp lực của liên minh chính phủ Iraq; mặt khác, Baghdad lại bị sức ép của Mỹ, đồng minh của Iraq sau nhiều năm ủng hộ và cung cấp khí tài cho Baghdad. Washington không muốn Baghdad dựa vào Moscow, sẽ cắt đứt mọi viện trợ nếu Iraq làm trái ý của Mỹ.

Hãng Sputnik của Nga nói rằng Quốc hội Iraq tuần tới sẽ xem xét và biểu quyết đề nghị về việc nhờ Nga không kích IS trên lãnh thổ Iraq.