Iran sẵn sàng phóng tên lửa vào tàu sân bay Mỹ

0
9

Cảnh 10 thủy thủ Mỹ bị Iran bắt giữ. Ảnh: ABC News

Hãng tin Fars dẫn lời Chuẩn Đô đốc Fadavi cho biết tàu sân bay USS Harry S. Truman đã hoạt động không chuyên nghiệp trong vòng 40 phút sau khi Iran bắt giữ thủy thủ đoàn Mỹ. “Chúng tôi đã chuẩn bị tên lửa phòng thủ bờ biển cùng với tàu cao tốc triển khai tên lửa và sẵn sàng khai hỏa” – ông Fadavi nói.

“Khi chúng tôi thông báo qua hệ thống vô tuyến quốc tế để yêu cầu họ ngừng di chuyển, họ mới nhận ra Hải quân Iran có tiếng nói quyết định ở đây” – ông Fadavi cho biết thêm, đồng thời gọi hành động của Hải quân Mỹ là khiêu khích và không kiểm soát.

Sau khi 2 tàu hải quân và 10 thành viên thủy thủ đoàn của Mỹ bị Iran bắt trên Vịnh Ba Tư, 2 tàu sân bay Mỹ và Pháp cùng hạm đội và máy bay đi kèm bắt đầu hoạt động gần vùng biển của Iran.

Tehran tuyên bố nhân viên quân sự Mỹ đã xâm nhập bất hợp pháp vùng lãnh hải của nước này. Ông Fadavi lưu ý Iran tuyên bố chủ quyền trên eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư.

“Tàu sân bay Mỹ và Pháp đều nằm trong phạm vi (tấn công) của chúng tôi. Nếu họ tiếp tục di chuyển, họ sẽ lãnh hậu quả thảm khốc chưa từng thấy trong lịch sử. Họ có thể đã bị bắn và tàu bị phá hủy” – ông Fadavi khẳng định.

Thiếu tướng Hassan Firouzabadi, người đứng đầu lực lượng vũ trang Iran, nói với hãng tin Tasnim rằng sự cố vừa nêu – có lẽ chưa phải là sai lầm cuối cùng của Mỹ ở khu vực” – là bài học cho “những người gây rối” trong quốc hội Mỹ.

1

10 thủy thủ Mỹ bị bắt hôm 12-1. Ảnh: AP

Theo một tuyên bố từ văn phòng ngoại giao Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, 10 thủy thủ nước này đã được Iran trả tự do và trở về Mỹ an toàn, không bị xâm hại. Họ được cho là trôi dạt vào vùng biển Iran khi trên hành trình từ Kuwait đến Bahrain do tàu “trục trặc động cơ”.

“Các thủy thủ đã rời đảo Farsi lúc 8 giờ 43 phút ngày 13-1 (giờ địa phương) trên 2 tàu tuần tra RCB. Các thủy thủ sau đó được chuyển vào bờ bằng máy bay của Hải quân Mỹ, trong khi một số thủy thủ tiếp tục hướng đến Bahrain.” – tuyên bố nói.

Phát ngôn viên Hạm đội số 5 của Hải quân Mỹ Kevin Stephens cho biết các thủy thủ lên tuần dương hạm USS Anzio trong hải phận quốc tế, ngay bên ngoài lãnh hải của Iran sau khi tự do. Tiếp đến, họ được chuyển sang tàu sân bay USS Harry S. Truman và đưa vào bờ.

Vài giờ sau khi thả 10 thủy thủ Mỹ, Iran công bố một đoạn video trong đó quay cảnh 1 thủy thủ lên tiếng xin lỗi vì xâm phạm lãnh hải Iran. “Đó là một sai lầm. Đó là lỗi của chúng tôi và chúng tôi xin lỗi vì sai lầm đó” – người này tuyên bố.

Khi được hỏi có phải định vị GPS cho thấy các tàu Mỹ đã tiến vào lãnh hải Iran, thủy thủ trên thừa nhận: “Tôi tin là như vậy”. Người này cũng nói thêm rằng Iran đã cư xử với họ một cách “tuyệt vời” ở trong trại giam và cảm ơn “lòng hiếu khách” cùng “sự hỗ trợ” của Tehran.

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho rằng đoạn video được dàn dựng và người thủy thủ buộc phải nói theo kịch bản trong tình huống căng thẳng để bảo vệ đồng đội của mình.

(Theo Sputnik, ABC News)