Indonesia đề xuất tàu đến Philippines cần được hộ tống có vũ trang

0
10

Bộ trưởng Jonan nhấn mạnh đây là lời kêu gọi về việc tăng cường an ninh nhằm chống lại mối đe dọa bị bắt cóc. Theo ông, nếu được hộ tống bằng tàu có vũ trang, các tàu có thể yên tâm hoạt động, còn nếu không, có thể họ sẽ bỏ việc đi biển.

Tuyến đường biển từ Borneo đến Philippines thường được các tàu sử dụng để chở than từ Tarakan trên đảo Borneo đến Philippines.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Jonan đưa ra sau khi 14 thủy thủ Indonesia bị bắt cóc ở vùng biển Philippines trong những tuần gần đây. Nhóm Abu Sayyaf đã đòi 50 triệu peso (1,1 triệu USD) tiền chuộc song Chính phủ Indonesia khẳng định không có ý định trả số tiền chuộc này. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đang thảo luận với các tướng lĩnh quân đội và ngoại trưởng Malaysia và Philippines nhằm tăng cường an ninh trên biển.

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2014, Tổng thống Widodo đã đưa vấn đề an ninh hàng hải trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ. Indonesia cảnh báo các vụ cướp biển trên vùng biển giữa Indonesia và Philippines đang ngày một gia tăng và có thể leo thang lên mức độ như ở Somalia, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền tránh những khu vực nguy hiểm này./.

Theo Vietnamplus