Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp tại Aceh sau động đất lớn

Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp tại Aceh sau động đất lớn

Shares

Nhà thờ Hồi giáo tại Meuredu, trong tỉnh Aceh bị đọng đất phá sập ngay 08/12/2016.

Sau trận động đất với cường độ 6.5 trên thang địa chấn Richter xảy ra hôm qua 07/12/2016, tại tỉnh Aceh, cực bắc đảo Sumatra, khiến hơn 100 người chết và ít nhất 700 người bị thương, chính quyền Indonesia đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh này và kêu gọi giúp đỡ nạn nhân động đất.

Từ Jakarta, thông tín viên RFI Joël Bronner tường thuật :

Người dân Indonesia thức giấc buổi sáng với hình ảnh ngọn tháp của một nhà thờ Hồi Giáo sụp đổ. Đây là hình ảnh tượng trưng cho sức tàn phá khủng khiếp của trận động ở tỉnh Aceh. Hàng trăm người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện trong vùng. Các bệnh viện này hiện đang đã bị quá tải.

Tại nơi xảy ra động đất, chẳng hạn như ngôi làng nhỏ Sigli, lực lượng cứu hộ địa phương đã được huy động từ sáng sớm, nhưng khu vực bị tàn phá lại nằm cách biệt. Các đợt cứu hộ đầu tiên thì còn thiếu nhiều phương tiện.

Lực lượng cứu hộ đang phải chờ hỗ trợ từ các thành phố lớn ở xa. Vì thế, chính những người dân sống tại các nơi bị động đất lại đang nỗ lực đào bới các đống đổ nát để tìm kiếm những nạn nhân còn bị mắc kẹt.

Người ta cảm nhận được dư chấn ở khắp nơi trong tỉnh Aceh. Năm 2004, trận động đất kéo theo thảm họa sóng thần xảy ra tại tỉnh này đã khiến hơn 170.000 người thiệt mạng.

Indonésia là quần đảo lớn nhất trên thế giới, nằm ở khu vực được mệnh danh là « vành đai lửa », thường xuyên hứng chịu các trận động đất và núi lửa phun trào.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.