Hội nghị Trump – Kim có thể chỉ khiến Bắc Hàn tạm ngừng chương trình hạt nhân

Hà Nội, Việt Nam – Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến Hà Nội vào thứ Ba (26 tháng 2) để chuẩn bị cho cuộc đàm phán mà giới phân tích cho rằng chỉ có thể khiến Bình Nhưỡng tạm dừng, thay vì hủy bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân vốn đã kéo dài nhiều thập niên qua của nước này.

Các nhà đàm phán hàng đầu của Hoa Kỳ và Bắc Hàn, gồm ông Steve Biegun và ông Kim Hyok-chol, đã không tiếp tục các cuộc họp của họ vào thứ Ba. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy 2 bên đã đạt được sự đồng thuận về một tuyên bố chung cho hội nghị của hai lãnh đạo. Theo giới chuyên gia, sự đồng thuận này nhiều khả năng sẽ liên quan đến việc đóng băng các chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng, thay vì là việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn, được xác nhận, và không thể đảo ngược, như Hoa Kỳ và phương Tây vẫn yêu cầu lâu nay.

Ông Zhang Baohui, giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Lĩnh Nam Hong Kong cho rằng, ông Kim Jong Un có thể sẽ đồng ý đóng băng các chương trình hạt nhân, vì điều này sẽ không ảnh hưởng đến kho vũ khí nguyên tử hiện tại của Bắc Hàn, và nước này ít nhất sẽ vẫn là một quốc gia có năng lực hạt nhân. Giáo sư Zhang cũng cho rằng, ông Kim có thể sẽ đồng ý hủy các hỏa tiễn liên lục địa, do Bắc Hàn không cần các vũ khí này để đe dọa Hoa Kỳ, vì luôn luôn có Nam Hàn và Nhật trong tầm bắn của các hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung.

Trong khi đó, sự nhượng bộ này sẽ cho phép Tổng thống Trump tuyên bố đây là một thành tựu ngoại giao, và cả hai lãnh đạo sẽ cùng có lợi khi đạt được mục tiêu chính trị sau hội nghị.

Theo SBTN

SHARE