Hỏa tiễn Mỹ-Hàn ‘đe dọa an ninh TQ’

0
12

Bắc Hàn đã thử tên lửa bất chấp nghị quyết Liên Hiệp Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc nói kế hoạch hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ và Nam Hàn có thể đe dọa an ninh Trung Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc đã lập kế hoạch phòng thủ để đối phó với chương trình tên lửa đạn đạo mà các nước này cho là Bắc Hàn đang theo đuổi.

Ông Vương Nghị nói với hã́ng thông tấn Reuters rằng kế hoạch của hai nước trên “vượt quá nhu cầu phòng thủ trên bán đảo Triều Tiên”.

Washington và Seoul đã thông báo kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ sau khi Bắc Hàn thử tên lửa tầm xa trong tháng này.

Trung Quốc và Nga trước đó nói các radar mà Mỹ và Nam Hàn sẽ sử dụng có thể thâm nhập rất sâu trong lá̃nh thổ của họ.

Kế hoạch triển khai Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (Thaad) được thảo luận trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai miền Triều Tiên quanh các vụ thử hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn.

Hôm thứ Năm 11/2, Bắc Hàn đã tuyên bố cắt hai đường dây nóng với Nam Hàn sau khi Seoul quyết định đình chỉ hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc nói Thaad chỉ có mục tiêu là bảo vệ miền Nam trước các đe dọa từ miền Bắc chứ không nhằm vào Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác.

Cân nhắc lại

Bộ trưởng Ngoại ̣giao Trung Quốc Vương Nghị

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Hoa Kỳ cân nhắc lại chiến lược của mình.

Ông Vương nói: “Các thông số quá rõ ràng. Việc Hoa Kỳ triển khai hệ thống Thaad vượt xa nhu cầu phòng thủ trên bán đảo Triều Tiên và tầm che phủ của nó sẽ đi sâu vào lục địa châu Á”.

“Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và các nước châu Á khác.”

Ông ngoại trưởng nói thêm: “Người thường cũng thấy là triển khai Thaad không chỉ nhằm bảo vệ Nam Hàn mà còn có mục đích khác, thậm chí là khả năng nhắm vào Trung Quốc”.

Ông Vương Nghị cho hay Trung Quốc sẽ ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bắt Bắc Hàn phải “trả giá” cho vụ thử hỏa tiễn mới rồi.

Bình Nhưỡng luôn khẳng định việc làm này chỉ nhằm phát triển công nghệ vũ trụ hòa bình.

Thế nhưng các quan chức Hoa Kỳ nói nó che đậy chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên châu lục, có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Trước đó Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân lần thứ tư. Cả hai hoạt động này đều trái nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

BBC

SHARE