Hoa Kỳ ‘theo dõi lén các tổng thống Pháp’

0
24

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) hiện không bình luận.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) theo dõi lén các Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande trong giai đoạn 2006-12, WikiLeaks cho biết.

Trang web tố giác thông tin mật dẫn nguồn từ “các báo cáo tình báo tuyệt mật và tài liệu kỹ thuật” của NSA.

Hoa Kỳ từ chối bình luận, trong khi ông Hollande lên lịch cho một phiên họp Hội đồng quốc phòng về vấn đề này vào ngày thứ Tư, một trợ lý của ông nói với hãng tin AFP.

NSA trước đây từng bị cáo buộc do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hôm thứ ba, WikiLeaks cho biết họ bắt đầu công bố các tập tin dưới tiêu đề “Espionnage Elysee” – (Theo dõi Elysee), tức nói về theo dõi lén dinh tổng thống Pháp.

WikiLeaks cho biết các tập tin mật “xuất phát từ hoạt động theo dõi lén liên lạc mà NSA nhắm trực tiếp tới ba tổng thống cũng như các bộ trưởng Pháp và đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp.”

Một trong các tập tin vào năm 2012 là về ông Hollande thảo luận khả năng Hy Lạp có thể rời khu vực dùng đồng euro, trong khi một tệp tin khác – từ năm 2011 – cáo buộc ông Sarkozy quyết tâm nối lại đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, có thể không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Hiện chưa rõ liệu các tài liệu xuất phát từ dữ liệu bị đánh cắp của người từng được NSA dùng là Edward Snowden hay không, phóng viên an ninh của BBC là Gordon Corera nói.

Các tập tin WikiLeaks đã được báo ngày Liberation tại Pháp đăng và Mediapart, một tạp chí mạng thiên tả chuyên về phóng sự điều tra, đang tìm hiểu thông tin đưa lên WikiLeaks.

‘Dân cũng bị nghe lén như lãnh đạo’

2WikiLeaks từng cáo buộc NSA theo dõi lén Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bình luận về các thông tin rò rỉ được báo chí đăng tải từ WikiLeaks, người phát ngôn Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói:

“Chúng tôi sẽ không bình luận về các cáo buộc tình báo cụ thể. Xét về bối cảnh chung, chúng tôi không tiếnhafnh các hoạt động do thám tình báo nước ngoài trừ phi vì mục đích an ninh quốc gia có lý và cụ thể.

”Hoạt động này được áp dụng với công dân thường hệt như với lãnh đạo các nước.”

Trong khi đó trợ lý tổng thống Pháp nói với hãng tin AFP rằng ông Holland sẽ chủ trì một phiên họp hội đồng quốc phòng để “đánh giá bản chất của thông tin được báo chí đăng tải vào tối thứ Ba và đưa ra kết luận hữu ích.”

Cáo buộc rằng Hoa Kỳ theo dõi lén Thủ tướng Đức Merkel đến từ tài liệu do ông Snowden tiết lộ ra về hoạt động do thám qui mô lớn của Hoa Kỳ vào năm 2013.

Khi có cáo buộc này, Tòa Bạch Ốc không bác bỏ thẳng thừng nhưng nói rằng điện thoại của bà Merkel vào chính khi đó không bị nghe lén và sẽ không bị theo dõi trong tương lai.

Truyền thông Đức sau đó đưa tin cơ quan tình báo quốc gia Đức từng theo dõi lén các quan chức hàng đầu của Pháp và những trụ sở chính của EU theo đề nghị của Hoa Kỳ.

:B:

SHARE