Hoa Kỳ ngừng hỗ trợ cho phiến quân chống Hồi giáo ở Syria

0
6
Members of the Free Syrian Army talk as they sit with their weapons in a damaged street in Aleppo's Karm al-Jabal district, June 3, 2013. REUTERS/Muzaffar Salman (SYRIA - Tags: CONFLICT POLITICS TPX IMAGES OF THE DAY)

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm qua cho biết sẽ ngưng chương trình hỗ trợ lực lượng cho các đơn vị phiến quân chống lại nhà nước Hồi Giáo tại Syria, thay vào đó chỉ tập trung vào đào tạo và trang bị vũ khí cho chỉ huy đã có mặt trên chiến trường.

Hãng tin AFP trích lời một giới chức Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết mô hình trước kia mà Mỹ áp dụng là đào tạo các đơn vị kiểu bộ binh. Bây giờ Mỹ sẽ chuyển sang mô hình tạo thêm năng lực tác chiến quân sự. Người này không cho biết cụ thể có bao nhiêu chỉ huy trên chiến trường sẽ được trang bị và đào tạo, nhưng cho biết sự chuyển dịch này sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Trước đó tờ New York Times trích lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Hoa Kỳ đã chấm dứt chương trình trị giá 500 triệu đô la nhằm giúp huấn luyện và trang bị cho quân nổi dậy tại Syria, và thừa nhận là chương trình đã thất bại trong việc triển khai những đội quân chiến đấu trên mặt đất có khả năng đương đầu với quân của Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Đã có hai nhóm chiến đấu do Hoa Kỳ huấn luyện vượt biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria trong năm nay. Tuy nhiên, một nhóm đã tan rã sau khi bị tấn công, nhóm còn lại thì đầu hàng và trao các trang thiết bị cho một nhóm của Al-Qaeda.

:R:

SHARE