Hoa Kỳ huấn luyện quân nổi dậy Syria tại Jordani

0
9

Hình ảnh về một cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

REUTERS/Hosam Katan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thông báo Hoa Kỳ đã bắt đầu huấn luyện cho một nhóm quân nổi dậy Syria. Tuy Lầu Năm Góc xác nhận địa điểm tập huấn nằm trong lãnh thổ Jordani. Cuộc tập huấn sẽ kéo dài trong nhiều tháng. Mục tiêu là nâng cao khả năng chiến đấu của 5.000 quân nổi dậy Syria chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Từ Washington, thông tín viên đài RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

” Theo Bộ trưởng Quốc phòng, 90 quân nổi dậy Syria ôn hòa đã bắt đầu đợt tập huấn với lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Một sự khởi đầu khiêm tốn so với con số 5 400 chiến binh mà Lầu Năm Góc hy vọng mỗi năm giúp nâng cao khả năng chiến đấu, sao cho có thể ngăn chặn được mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Dự án này đã bị chựng lại do Hoa Kỳ quá cẩn trọng. Tiến trình chọn lọc phải đảm bảo hoặc chí ít cố gắng bảo đảm rằng các ứng viên sẽ không trở súng chống lại quân đội Hoa Kỳ, như trường hợp của Irak hay Afghanistan. Bởi vì mỗi đơn vị, một khi được đào tạo sẽ được trang bị phương tiện, vũ khí và nhất là vũ khí tự động, cũng như đạn dược, trước khi lên đường về lại Syria. Đợt huấn luyện thử nghiệm đầu tiên được tiến hành tại Jordani, nhưng các đợt kế tiếp sẽ được tổ chức tại Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út.

Lầu Năm Góc sẽ đảm bảo công tác theo dõi các chiến binh này sau khi họ quay về lại địa bàn. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter không cam kết về việc Hoa Kỳ can thiệp quân sự, nếu các chiến binh này đụng độ với với các đội quân ủng hộ chế độ Bachar el-Assad, một chế độ mà quân nổi dậy quyết tâm chiến đấu đến cùng. ”

:I:

SHARE