Hoa Kỳ chính thức thông báo rút khỏi hiệp ước INF

Hôm qua, 01/02/2019, Hoa Kỳ đã thực hiện lời đe dọa rút khỏi một hiệp ước về vũ khí hạt nhân tầm trung INF ký với Nga vào thời chiến tranh lạnh, bất chấp nguy cơ một cuộc chạy đua vũ khí mới với Matxcơva.

Trong một thông cáo, tổng thống Donald Trump cho biết: “ Ngày mai ( 02/02 ), Hoa Kỳ sẽ đình chỉ thực hiện các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF và khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước này. Tổng thống Mỹ nói thêm : « Việc rút khỏi hiệp ước sẽ có hiệu lực trong 6 tháng nữa, trừ phi nước Nga thực hiện các nghĩa vụ của họ bằng cách phá hủy toàn bộ các tên lửa và các thiết bị vi phạm hiệp ước. ».

Hôm nay, tổng thống Vladimir Putin vừa thông báo là nước Nga cũng ngưng tuân thủ hiệp ước INF, cáo buộc chính Hoa Kỳ đã vi phạm hiệp ước này. Ngay từ hôm qua, Matxcơva đã bác bỏ các cáo buộc « vô căn cứ » của Washington và lên án chiến lược của Mỹ.

Từ Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot tường trình :

« Một lần nữa, Matxcơva khẳng định họ vẫn chủ trương tuân thủ hiệp định được Ronald Reagan và Mikhail Gorbachov ký kết vào thập niên 1980. Đối với Nga, Hoa Kỳ không chỉ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, mà nước này còn vi phạm hiệp ước INF.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Rossiya 24, thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergai Ryabkov chỉ trích hệ thống chống tên lửa mà khối NATO đã triển khai ở Rumani và sắp tới đây ở Ba Lan.

Ông Ryabkov nói : « Trong kịch bản tồi tệ nhất, Hoa Kỳ có thể triển khai 24 tên lửa Tomahawk. Với hệ thống chống tên lửa sẽ được lắp đặt ở Ba Lan, họ sẽ có thể triển khai tới 48 tên lửa với tầm bắn 2.500 km. Nếu quý vị vẽ một vòng tròn trên bản đồ, quý vị sẽ thấy những vùng nào của Nga nằm trong tầm bắn của những tên lửa đó”.

Đối ông Ryabkov, Washington muốn lôi kéo nước Nga vào một cuộc chạy đua vũ khí mới, hơn 40 năm sau cuộc chạy đua vũ khí đã làm Liên Xô kiệt quệ. Thứ trưởng Ngoại Giao Nga nhấn mạnh : « Họ không hiểu là lần này chúng tôi đã học được bài học. Chúng tôi sẽ không ngại đầu tư vào những phương tiện để đáp trả Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi sẽ tránh không bị phá sản ».

Châu Âu lo ngại

Liên Hiệp Châu Âu tỏ vẻ lo ngại trước việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước INF. Hôm qua, lãnh đạo ngành ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini tuyên bố : « Điều chúng tôi dứt khoát không muốn nhìn thấy, đó là lục địa của chúng tôi biến thành một trận địa và là nơi đụng độ giữa các siêu cường quốc khác ».

Theo RFI

SHARE