Hàn Quốc: Tưởng niệm vụ chìm phà Sewol

0
9
Lời nhắn gửi tới nạn nhân của vụ chìm phà Sewol, trong đó có nhiều học sinh trường Danwon, Hàn Quốc, ngày 16/04/2016.REUTERS/Kim Hong-Ji

Gia đình các nạn nhân của vụ chìm phà Sewol ngày 16/04/2016 đã tập hợp lại để dự lễ tưởng niệm ngoài khơi, đúng hai năm sau tại nạn này, với hy vọng là chiếc phà sớm được trục vớt lên và thi thể những người mất tích được tìm thấy.

Hơn 300 người, chủ yếu là học sinh trung học, đã thiệt mạng khi chiếc phà Sewol bị chìm vào ngày 16/04/2014 ngoài khơi đảo Jindo, miền đông nam Hàn Quốc. Tai nạn xảy ra chủ yếu là do những sai sót của con người : phà chở quá tải, thủy thủ đoàn thiếu kinh nghiệm, quan hệ mập mờ giữa công ty khai thác phà với cơ quan điều hành lưu thông. Cho nên vụ chìm phà Sewol đã khiến dư luận Hàn Quốc đã rất phẫn nộ.

Thuyền trưởng của phà Lee Jun Soek đã bị kết án tù chung thân vì tội « giết người do bất cẩn », còn 14 thành viên thủy thủ đoàn thì lãnh án từ 2 đến 14 năm tù.

Hai năm sau tai nạn, gia đình các nạn nhân vẫn chờ chiếc phà nặng gần 7.000 tấn, hiện còn nằm ở độ sâu trên 40 mét, được trục vớt lên và thi thể của 9 người còn mất tích được tìm thấy.

Vào năm 2015, chính quyền Seoul đã trình bày một kế hoạch trục vớt chiếc phà gặp nạn, với chi phí 64 triệu euro, và đã chọn một công ty Trung Quốc để thực hiện kế hoạch này. Việc trục vớt sẽ bắt đầu vào tháng 05/2016 và trên nguyên tắc sẽ kết thúc vào tháng 7.

Bộ trưởng đặc trách về biển Kim Yong Suk ngày 16/04 tuyên bố trên đài phát thanh rằng chính phủ sẽ làm hết khả năng để trục vớt chiếc phà Sewol và mang về cho các gia đình thi thể 9 người còn mất tích. Nhưng nhà chức trách sợ rằng chiếc phà dài 145 mét sẽ vỡ tan thành nhiều mảnh khi được trục vớt lên. Theo lời một kiến trúc sư tàu biển, kế hoạch trục vớt có 80% khả năng thành công.

RFI

SHARE