Hàn Quốc-Mỹ tái khẳng định quan hệ đồng minh vững chắc

0
19

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp báo sau cuộc họp vào ngày 19/10, tại thủ đô Washington DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byun-se có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, trong đó hai bên tái khẳng định quan hệ đồng minh mạnh mẽ và vững chắc bất chấp tình hình chính trường Hàn Quốc hiện nay.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 15 phút, hai ngoại trưởng đã nhất trí “duy trì đà hợp tác hiện nay” trong khuôn khổ của quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Ngoại trưởng Yun Byun-se đã đề nghị ông Kerry nỗ lực trong quá trình chuyển giao quyền lực nhằm đảm bảo chính sách ngoại giao của chính quyền mới ở Mỹ sẽ ưu tiên các vấn đề Triều Tiên và tiếp tục chủ trương coi trọng châu Á.

Hai bên cũng nhất trí duy trì việc theo dõi chặt chẽ khả năng Bình Nhưỡng có thể thực hiện các hành động khiêu khích trong bối cảnh của tình hình hiện nay ở hai nước.

Ngoài ra, ông Yun Byun-se cũng tái khẳng định rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ duy trì đường lối chính sách đối ngoại và an ninh của mình bất chấp tình hình trong nước hiện nay.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry cam kết sẽ nỗ lực hết sức để các chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục các chính sách ngoại giao hiện nay bằng cách thông báo kỹ lưỡng với chính quyền sắp tới về những gì hai bên đã đạt được, cũng như khuôn khổ chính sách hiện nay.

Tuyên bố trên của Chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đồng minh thân cận Hàn Quốc đang bị rúng động bởi một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử chính trị nước này.

Theo đó, Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc đã để người bạn thân là bà Choi Soon-sil dù không giữ vị trí nào trong chính quyền, can thiệp vào các quyết định của mình.

Hôm 9/12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội tổng thống, theo đó bà Park Geun-hye đã bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống.

Tòa án Hiến pháp sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye./.