Hạ viện Nhật thông qua luật để Hoàng đế thoái vị

Hoàng đế Nhật Bản Akihito và Nữ hoàng Michiko vẫy tay chào từ ban công của Cung điện Hoàng gia hôm 2/1/2015.

Hạ viện Nhật Bản vào ngày 2 tháng 6 thông qua dự thảo luật để Hoàng đế Akihito nay đã cao tuổi được thoái vị. Có thể vào tuần tới, thượng viện Nhật Bản cũng thông qua để thành luật.

Suốt hai thế kỷ qua, Xứ Phù Tang không có hoàng đế nào thoái vị nên chưa có luật cho trường hợp của đương kim Nhật Hoàng Akihito khi ngài đưa ra yêu cầu được thoái vị sau gần ba thập niên trị vì.

Mùa hè năm ngoái, Nhật hoàng Akihito gây sửng sốt cho Xứ Phù Tang khi đưa ra ý chỉ muốn nhường ngôi cho con trai cả là hoàng thái tử Naruhito. Ngài nại lý do tuổi tác và sức khỏe kém vì bị ung thư tuyến tiền liệt và từng phải giải phẫu tim.

Một số chính trị gia và học giả lo sợ việc ra luật cho phép một hoàng đế Xứ Phù Tang được thoái vị có thể gây hại cho hoàng gia bởi khả năng khuynh đảo chính trị.

Ngoài ra vào ngày 2 tháng 6, Hạ viện Nhật Bản cũng thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc kêu gọi chính phủ xem xét vị thế lớn hơn của nữ giới trong hoàng gia.

Theo luật Xứ Phù Tang hiện hành thì nữ giới trong hoàng tộc nếu kết hôn với một thường dân sẽ bị mất tước vị hoàng gia. Riêng nam giới thì không và chỉ có nam giới mới được trở thành hoàng đế; mặc dù trong những thế kỷ trước nước Nhật xưa từng có nữ hoàng.

RFA

SHARE