Garden Grove ngưng tài trợ dự án Viện Bảo Tàng Cuộc Chiến Việt Nam vì thiếu ngân sách

0
12

Mô hình Viện Bảo Tàng Cuộc Chiến Việt Nam (Hình của Vietnam War Museum of America Foundation)

WESTMINSTER – Sau mấy năm được vận động, dự án thành lập Viện Bảo Tàng Cuộc Chiến Việt Nam (Vietnam War Museum) đã gặp một trở ngại lớn. Đó là thành phố Garden Grove ngưng hỗ trợ tài chánh cho nỗ lực xây viện bảo tàng.

Chính quyền thành phố sẽ tìm cách bán miếng đất rộng 1.5-acre từng được mua với giá $2.5 triệu để thực hiện dự án trên đường Harbor Boulevard, theo tin của nhật báo O.C. Register.

Quyết định ngưng hỗ trợ được đưa ra trong cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố vào đêm thứ Ba, 8 tháng 9, 2015, vừa qua.

Garden Grove hiện đang bị thiếu hụt $4 triệu Mỹ kim trong ngân sách, và với tình trạng tài chánh như vậy thì thành phố không thể đóng góp $25,000 mỗi năm cho dự án của Vietnam War Museum of America Foundation.

Thành phố cũng không có khả năng trang trải các chi phí có thể lên tới $100,000 mỗi năm dành cho việc sử dụng nhân viên của thành phố để tham gia hội đồng quản trị của viện Vietnam War Museum of America Foundation. Ngoài ra, còn một trách nhiệm tài chánh nữa mà thành phố không thể cưu mang, và đó là trả hết món nợ $1.6 triệu trong số tiền mua miếng đất trên đường Harbor. Món nợ này cần phải trả trước cuối năm 2016.

Ý kiến thành lập viện bảo tàng nói về cuộc chiến Việt Nam từng được cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater đưa ra lần đầu vào năm 2009, sau khi ông viếng thăm một viện bảo tàng ở New Orleans về Đệ Nhị Thế Chiến. Với vị trí tốt của viện bảo tàng, có thể thấy từ xa lộ 22 và gần Disneyland cũng như Nhà Thờ Kiếng, các viên chức của thành phố Garden Grove từng hy vọng viện bảo tàng này sẽ thu hút du khách từ California cũng như từ các nơi khác.

Dự án từng được dự đoán là cần $22 triệu để xây cất và duy trì trong ba năm đầu. Thế nhưng vấn đề gây quỹ đã không đi tới đâu.

Mặc dù tất cả các nghị viên thành phố đều đồng ý rằng thành phố không thể cưu mang trách nhiệm trợ giúp biến dự án này thành sự thật, họ vẫn hy vọng viện bảo tàng sẽ được xây đúng như ý muốn của cộng đồng người Việt cũng như đông đảo cựu chiến binh Hoa Kỳ đang sống trong thành phố. Hội Đồng Thành Phố Garden Grove có năm thành viên gồm Thị Trưởng Bảo Nguyễn, Phó Thị Trưởng Steve Jones, ông Kris Beard, ông Chris Phan, và ông Phát Bùi.

Trong cuộc họp đêm thứ Ba, các nghị viên bày tỏ sự thất vọng vì viện Vietnam War Museum of America Foundation đã không thể vận động được thêm sự hỗ trợ từ bên ngoài thành phố

Chủ tịch của viện là ông Peter Katz. Nói với báo Register, ông Katz cho biết Hội Đồng Thành Phố đã không hiểu rõ những công việc cần thiết mà viện đã làm trong năm năm qua, phần lớn là tạo dựng nền tảng cho dự án, tìm chuyên viên phác họa mô hình, liên lạc với các hội đoàn hoặc cơ sở lớn, như viện bảo tàng Smithsonian ở Hoa Thịnh Đốn chẳng hạn, và tổ chức những cuộc gây quỹ.

Viện Vietnam War Museum of America cũng lập một trang web cùng tên của viện mà mọi người có thể vào xem và đóng góp.

Tại cuộc họp, Nghị Viên Phát Bùi cho biết ông mong muốn một ngày nào đó dự án cao quí này sẽ thành công

:VD:

comments

SHARE