Fed giảm đáng kể số lần nâng lãi suất trong năm 2016

0
4

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 16/03 cho biết cơ quan này sẽ không nâng lãi suất như dự tính trước đó, khi cắt giảm đáng kể số lần nâng lãi suất trong năm nay. Đồng thời, Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát 2016 của Mỹ.

Theo CNN Money, trong tháng 12/2015, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đứng đầu là Chủ tịch Janet Yellen ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.4% trong năm nay và Fed sẽ nâng lãi suất tổng cộng 4 lần. Còn nhớ tại thời điểm đó, thị trường chứng khoán biến động dữ dội, giá dầu giảm và nỗi lo sợ về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái tại Mỹ đã bị thổi phồng quá mức vào tháng 1 và đầu tháng 2 năm nay.

Còn hiện tại, Fed đang rút lại phần nào kỳ vọng này. Chủ tịch Yellen và các quan chức hàng đầu của Fed chỉ ủng hộ việc nâng lãi suất khoảng 2 lần trong năm nay đồng thời hạ dự báo trăng trưởng kinh tế 2016 xuống 2.2%, thấp hơn so với ước tính trước đó là 2.4%.

Động thái của Fed phản ánh mối quan ngại về việc đà giảm tốc đã tác động như thế nào đến đà tăng trưởng của Mỹ.

“Các sự kiện kinh tế và tài chính toàn cầu tiếp tục gây ra rủi ro”, FOMC cho biết trong thông báo.

Fed nhấn mạnh bất kỳ đợt nâng lãi suất nào trong tương lai sẽ được thực hiện một cách từ từ.

Bất chấp những trở ngại từ giá dầu, cổ phiếu và các yếu tố bên ngoài, một số bộ phận của nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho kết quả tốt. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức 4.9% trong tháng 1 và gần đây lạm phát cũng bộc lộ dấu hiệu hồi sinh sau giai đoạn đi ngang trong các năm vừa qua.

Trong thông báo của mình, FOMC cho biết thị trường lao động Mỹ tiếp tục cải thiện nhưng lưu ý rằng lạm phát vẫn còn dưới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Được biết, gần đây lạm phát tại Mỹ đã tăng lên 1.3%.

Tuy nhiên, FOMC dường như không tin tưởng rằng lạm phát đã đủ mạnh khi ủy ban này hạ dự báo lạm phát năm nay từ 1.6% xuống 1.2%.

Kể từ tháng 12/2015 đến nay, Phố Wall đã kỳ vọng rằng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất 2 lần trong năm nay và có thời điểm trong tháng 2/2016, khi thị trường rơi vào tình trạng chao đảo, nhà đầu tư dự báo sẽ chẳng có lần nâng lãi suất nào. Vì thế, có vẻ như kế hoạch hiện tại của Fed đang khớp với kỳ vọng của nhà đầu tư

SHARE