EU: Các cuộc đàm phán Brexit sẽ kéo dài hơn 2 năm

0
2

(Ảnh: BBC).

Chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Jeroen Dijsselbloem hôm 17/11 cho rằng, các cuộc đàm phán về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) rất phức tạp và có thể kéo dài hơn so với kế hoạch.

Anh cho biết sẽ kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới, bắt đầu tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm, đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Tuy nhiên, lập trường của chính phủ Anh liên quan đến các cuộc đàm phán này đang có nhiều bất đồng, mặc dù các nước châu Âu đang kêu gọi Anh sớm đẩy nhanh các cuộc đàm phán.

Truyền thông Anh trong tuần này cho biết, chính phủ hiện vẫn chưa có một chiến lược toàn diện về việc rời khỏi Liên minh châu Âu và có sự chia rẽ trong Nội các của Thủ tướng Anh Theresa May.

Tuy nhiên, chính phủ Anh đã bác bỏ những thông tin này.

Phát biểu trước Quốc hội hôm 17/11, Thủ tướng Anh Theresa May một lần nữa khẳng định, chính phủ đã có kế hoạch rõ ràng về việc Anh ra khỏi EU: “Tôi phải nhấn mạnh rằng, chúng ta đã có một kế hoạch để mang lại thỏa thuận tốt nhất có thể với các nước Liên minh châu Âu. Chính phủ Anh hoàn toàn đoàn kết trong quyết tâm phục vụ ý nguyện của người dân”.

Đầu tháng này, Tòa Thượng thẩm Anh đã ra phán quyết Chính phủ cần phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Chính phủ Anh cho rằng, quyết định này của tòa án sẽ làm trì hoãn tiến trình rời EU và đã kháng cáo lên Tòa án tối cao./.

Theo Reuters

SHARE