Duterte: Không quan ngại về đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

Duterte: Không quan ngại về đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

Shares

Tổng thống Philippines Duterte ngày 22/12/2016.Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng không gì đáng quan ngại nghiêm trọng về việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông và quân sự hóa các đảo này.

Trả lời đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay, 29/12/2016, tổng thống Duterte lập luận rằng việc Hoa Kỳ không ngăn chận Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông cho thấy đây không phải là mối quan ngại nghiêm trọng.

Ông Duterte cũng nhắc lại ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và nói rằng không có gì cấp thiết trong việc yêu cầu Bắc Kinh thi hành phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ kiện Biển Đông, đưa ra vào đầu tháng 7 vừa qua, nhưng đã bị Trung Quốc bác bỏ.

Tổng thống Duterte còn nói là ông không có ý định thúc đẩy các đòi hỏi chủ quyền của Philippines ở Biển Đông và theo ông cường quốc duy nhất có thể ngăn chận Trung Quốc xây đảo nhân tạo chính là Hoa Kỳ.

Tuy vậy, tổng thống Duterte xác định rằng nếu Trung Quốc bắt đầu khai thác dầu khí trong vùng biển thuộc chủ quyền Philippines thì ông sẽ áp dụng phán quyết của Tòa Trọng tài để chống Bắc Kinh.

Trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hiện có nhiều mỏ dầu khí nhưng nước này chưa có đủ khả năng để khai thác, đồng thời lại bị Trung Quốc đòi chủ quyền chồng lấn một số khu vực.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.