Dụng cụ giúp đi bộ khỏe hơn không cần máy

0
5

Bộ phận giúp đi bộ đỡ mệt, được gọi tên là exoskeleton (bộ xương ngoài), do các kỹ sư Carnegie Mellon University ở Pittsburgh sáng chế. Vòng dây xoắn (lò xo) nằm ở bắp chân. (Hình: AP, Lisa Lau, Carnegie Mellon University Experimental Biomechtronics Lab)

Các kỹ sư Carnegie Mellon University vừa sáng chế được một dụng cụ giúp cho đi bộ dễ dàng hơn mà không cần dùng tới máy, việc giới khoa học gia vẫn nghĩ là không thể nào làm được.

Tạp chí Nature số phát hành hôm Thứ Tư cho biết dụng cụ nặng khoảng 1 pound này chỉ đơn giản là một vòng dây xoắn phối hợp với một bộ khớp. Được cột vào cẳng chân, giữa đầu gối và mắt cá, mỗi bước đi bộ, khớp điều hợp nhận và phát năng lượng qua vòng xoắn..

Với một cặp dụng cụ ấy cột vào hai chân, người sử dụng sẽ bớt tiêu thụ năng lượng được 7%. Dụng cụ rất gọn gàng có thể lọt trong ống quần hay vớ.

Giáo sư cơ khí Steven Collins, người cầm đầu cuộc nghiên cứu, giải thích rằng ở một xứ sở người ta muốn thể dục đi bộ để tiêu hao năng lượng hầu tránh mập phì, sáng chế này có vẻ không thực tế. Tuy nhiên theo ông, những phân tích cho thấy do đi bộ hay đạp xe phải dùng nhiều sức lực khiến nhiều người ngại vì lười biếng, giúp cho đỡ mệt sẽ đưa đến kết quả làm người ta chịu khó tập dượt nhiều hơn và như thế về lâu về dài tiêu thụ được nhiều năng lượng hơn.

Giáo Sư Collins nói ông không có kế hoạch sản xuất hay thương mại hóa dụng cụ này nhưng sẵn sàng nói cho ai muốn chế tạo nó

:NV:

SHARE