Đồng hương Long Xuyên An Giang đón Tết, chúc thọ các bậc cao niên

Đồng hương Long Xuyên An Giang trao quà chúc thọ đến các cụ cao niên mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Xuân về là dịp để bà con đồng hương Long Xuyên An Giang ở hải ngoại gặp nhau, thăm hỏi và ôn lại những kỷ niệm buồn vui trong cuộc sống. Đây cũng là dịp con cháu được tỏ lòng hiếu kính với ông bà cha mẹ, chúc thọ các bậc cao niên.

Để buổi mừng Xuân thêm ấm cúng hơn, Hội Ái Hữu Long Xuyên An Giang Nam California vừa tổ chức dạ tiệc mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, Westminster, vào chiều Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sau nghi thức khai mạc, đoàn lân Tiên Phong của Phật Giáo Hòa Hảo hùng dũng tiến vào trong tiếng trống rộn ràng, biểu diễn những màn múa thật đẹp chào năm mới, kính chúc tài lộc dồi dào, an khang thịnh vượng.

Trong lời chúc Tết quan khách và đồng hương, Hội Trưởng Lưu Sĩ Trí, chủ tiệm vàng Jean’s Jewelry, nói: “Chúc năm mới trăm điều như ý, mừng Xuân sang vạn sự thành công. Chúc quý cụ sống lâu, trẻ mãi không già. Chúc quý vị thương gia một năm Kỷ Hợi làm chi cũng có lợi, tiền vô như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin. Chúc quý vị dân cử của chúng ta sức khỏe thật bao la, để giúp đỡ đồng bào ta. Xin chúc mừng năm mới.”

Từ trái, ông Bùi Văn Liêm, ông Lưu Sĩ Trí, ông Hoa Văn Hớn, dâng hương bàn thờ Tổ Tiên trong năm mới. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong lời cảm niệm đến ông bà hội trưởng, Ni Sư Thích Như Hòa, viện chủ chùa Dược Sư và Phổ Đà Sơn, Garden Grove, cũng là đồng hương Long Xuyên, nói: “Kính chúc Xuân Kỷ Hợi vạn sự hanh thông, kiết tường sở nguyện. Với chút quà mọn, và cảm tình thâm sâu, gọi là phúc lộc thọ miên trường và đầy đủ sức khỏe, để có nhiều cơ hội mỗi năm đồng hương gặp nhau.”

Một nghi thức tốt đẹp trong phong tục Việt Nam, đó là chúc thọ các vị cao niên, con cháu tỏ lòng hiếu kính đến ông bà cha mẹ, chúc mừng năm mới với lời cầu nguyện cho các cụ được sống thọ, hưởng phúc lộc sum vầy bên con cháu. Và tiếp theo là ông bà lì xì cho con cháu lấy hên, đó là nét văn hóa và phong tục Việt mà Hội Ái Hữu Long Xuyên An Giang đã liên tục gìn giữ từ bao nhiêu năm qua.

Tiếp theo, bài vọng cổ “Tình Anh Bán Chiếu” thật mùi mẫn do Bác Sĩ Trương Văn Như, trong dáng dấp phong lưu tài tử hát tặng đồng hương, không ai ngờ ông lại có thời trai trẻ thật long đong.

Theo ông kể thì khi đậu vào Đệ Thất Thoại Ngọc Hầu Long Xuyên, vì gia cảnh nghèo, có khi làm nghề giữ trẻ để kiếm tiền đi học, may nhờ bà Trung Tá Trương Thị Quế, đưa lên Sài Gòn học trường Hồ Ngọc Cẩn. Hết Tú Tài 1, đi dạy kèm, vào trung học Chu Văn An. Xong Tú Tài 2, học y khoa chỉ là một cái duyên, sau khi ra trường Y Sài Gòn, gia nhập Sư Đoàn Dù, Quân Lực VNCH.

Sau năm 1975 ông vô tù “cải tạo,” may mắn sau khi ra tù được làm ở bệnh viện Quảng Đông (bệnh viện Nguyễn Tri Phương bây giờ). Vượt biên 14 lần mới qua được tới Mỹ, lúc đó nghề thích hợp nhất là làm nail, nhưng nhờ một lời khuyên của bạn bè và má của ông từ Việt Nam, thế là ông quyết định học lại, cố gắng thi vô USC và tốt nghiệp y khoa, ra trường hành nghề từ 1995 tới giờ.

Ông Lưu Sĩ Trí nhận bằng vinh danh từ ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Với một hành trình khá ly kỳ như thế, nhưng Bác Sĩ Như thì cho rằng âu đó cũng là cái nghiệp theo nghề y của mình, đi đâu cũng không thoát khỏi. Nếu cuộc đời trôi nổi, có được chút danh phận cũng là duyên trời định.

Bác Sĩ Như vui vẻ nói: “Long Xuyên là quê nội, còn Sa Đéc là quê ngoại. Cả hai nơi ấy luôn nằm trong tim và ký ức của tôi. Trong những lần hội ngộ như thế này, tuy ngày xưa không biết nhau, nhưng mỗi năm gặp lại tràn ngập tình đồng hương thật vui, đúng là ‘Tha hương ngộ cố tri’ là niềm hạnh phúc lớn thứ hai của đời người, như người xưa đã nói.”

Giáo Sư Nguyễn Tấn Thuận, từ San Jose đến thật sớm. Ông là cựu hội trưởng Hội Ái Hữu An Giang Bắc California, cựu giáo sư trung học Thoại Ngọc Hầu và trung học Chưởng Binh Lễ.

Ông cho biết trường Thoại Ngọc Hầu là một trường kỳ cựu có từ thời Pháp thuộc, còn Chưởng Binh Lễ là trường kiểu mẫu tổng hợp đầu tiên rất lớn ở miền Tây, sau phát triển thành Trường Đại Học An Giang.

Giáo Sư Thuận tâm tình: “Mỗi độ Xuân về, Hội Ái Hữu Long Xuyên An Giang Nam California đều mời chúng tôi tham dự với tình đồng hương Nam-Bắc, đây là dịp được hội ngộ cùng bạn bè, đồng hương, và học trò. Sau bao năm tha hương nơi đất khách quê người, cho thấy tình đồng hương, nhất là tình thầy trò chưa có nơi nào thiêng liêng và nồng ấm như thầy trò chúng tôi. Học sinh An Giang đi bất cứ nơi đâu cũng nhớ đến thầy cô, qua những trang Facebook là thấy các em diễn đạt tình cảm kính mến của mình với thầy cô như thế nào. Nếu có thể được chúng tôi cũng cố gắng trở về một chuyến để hội ngộ cùng các em.”

Niềm vui đồng hương Long Xuyên An Giang trong ngày Tân Niên 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Màn văn nghệ bắt đầu với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng,” khi mọi người cùng nắm tay hát vang chào năm mới, và nhạc cảnh “Dòng An Giang” do ban hợp ca Lê Hồng Quang và các em nhỏ trình bày.

Không khí ngày càng sôi nổi với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các màn trình diễn múa quạt của vũ đoàn Thanh Tâm.

Đặc biệt là phần xổ số với các giải thưởng hấp dẫn, với Giải Độc Đắc là xâu chuỗi ngọc “Phật Ngọc Hòa Bình” và đôi bông cẩm thạch giống màu, trị giá từ $1,500 đến $2,000; Giải Nhất là xâu chuỗi Pearl Nước Ngọt Thiên Nhiên và một đôi bông chung bộ, trị giá từ $800 đến $1,200; Giải Nhì là $300 tiền mặt; Giải Ba $200 tiền mặt; Giải Tư $100 tiền mặt; Sáu Giải An Ủi, mỗi giải gồm một gói lộc Tết và một xấp áo dài.

Theo ông hội trưởng, An Giang là đất địa linh nhân kiệt, địa danh quan trọng ở miền Tây từ nhiều thế kỷ qua, là một trong hai tỉnh trù phú và yên bình nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Người Long Xuyên thật thà ngay thẳng, có sao nói vậy, và Hội Ái Hữu Long Xuyên An Giang Nam California là một trong những hội đồng hương lớn mạnh nhất nơi hải ngoại, với hai lần hội ngộ trong năm, vào dịp Tết và Hè, để cùng nhau tiếp nối giữ gìn truyền thống tốt đẹp văn hóa nước nhà.

Theo Người Việt

SHARE