Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước đường và nó có lợi cho bạn như thế nào?

Khoa học đã chứng minh rằng đường có thể làm tăng hiệu suất thể thao và tối đa hóa độ bền. Đó là lý do tại sao có rất nhiều đồ uống năng lượng có sẵn tại các phòng gym và thể thao. Vậy còn nước đường đơn thuần thì sao? Bài viết này cho thấy những hiệu ứng đáng ngạc nhiên mà nước đường đem lại trên cơ thể chúng ta.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, chúng ta thường nạp đường hàng ngày từ nước giải khát (33%) và nước trái cây (10%). Tuy nhiên, những nguồn này không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho cơ thể chúng ta.

Theo Bright Side, đây là những gì xảy ra với cơ thể chúng ta khi chúng ta tiêu thụ nước đường và nó có thể có lợi cho chúng ta theo cách nào:

Nước đường giúp cơ thể chúng ta tăng cường năng lượng nhanh chóng

Khi chúng ta tiêu thụ nước đường, cơ thể chúng ta hấp thụ các phân tử đường vào máu nơi chúng được các tế bào của chúng ta lấy và chuyển thành năng lượng.Hầu hết mọi người biết rằng có quá nhiều đường trong chế độ ăn uống là không tốt cho sức khỏe. Mặc dù đúng là các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chúng tôi chỉ nhận được khoảng 10% lượng calo hàng ngày của chúng ta từ đường, có những lúc cơ thể chúng ta cần tăng cường năng lượng ngay lập tức.

Saccarose, phân tử đường được tìm thấy trong hầu hết các loại đường mua trong cửa hàng, đã được chứng minh có tỷ lệ hấp thụ nhanh hơn các loại đường khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần tương đối đơn giản của nước đường có thể là một nguồn năng lượng tốt hơn so với các thức uống ngọt mua ở cửa hàng.

Nước đường là gì?

Dieu gi xay ra voi co the khi ban uong nuoc duong va no co loi cho ban nhu the nao?

Nước đường đơn giản là khuấy đường vào một cốc nước. Tuy nhiên, đường thông thường chúng ta sử dụng ở nhà thực sự khác với đường được sử dụng trong các loại đồ uống có đường khác:

Nước đường có chứa saccarose, trong khi các đồ uống có đường khác chứa glucose kết hợp với các loại đường khác (fructose, siro ngô…).

Saccarose là một trạng thái khác của đường được tạo thành từ 2 phân tử đường, glucose và fructose.

Một nghiên cứu gần đây của Anh cho thấy cách cơ thể chúng ta sử dụng saccarose tốt hơn và hiệu quả hơn các phân tử đường khác.

Tại sao nước đường lại tốt hơn các loại nước ngọt khác?

Dieu gi xay ra voi co the khi ban uong nuoc duong va no co loi cho ban nhu the nao?

Mọi người thường nghĩ rằng, nước trái cây, nước uống năng lượng và nước vitamin đều có cùng thành phần cơ bản như nước đường, nhưng điều đó không đúng sự thật. Có sự khác biệt đáng kể giữa nước đường và các loại đồ uống có đường khác:

– Đồ uống có ga thường chứa các thành phần bổ sung như caffein, hương liệu thực phẩm và chất tạo màu.

– Đồ uống ngọt, đặc biệt là đồ uống năng lượng thì đắt tiền, trong khi nước đường thì rẻ và dễ làm.

– Đồ uống năng lượng hỗn hợp glucose và nước trái cây thực sự có thể gây ra một số khó chịu nhẹ cho dạ dày, trong khi nước đường saccarose giúp ruột dễ tiêu hóa.

Tại sao các vận động viên chọn nước đường?

Dieu gi xay ra voi co the khi ban uong nuoc duong va no co loi cho ban nhu the nao?

Tiêu thụ nước đường không chỉ tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là có rất nhiều lợi ích bổ sung cho những người vận động thường xuyên và chuyên nghiệp:

Các loại đường giúp khôi phục lại mức năng lượng trong quá trình tập thể dục, giúp tạo ra sự khác biệt trong một buổi tập luyện cường độ cao.

Hầu hết các loại đồ uống thể thao có chứa sự kết hợp của glucose có thể gây ra sự khó chịu đáng kể khi chúng được hấp thụ bởi ruột.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, các vận động viên tiêu thụ nước đường có thể hồi năng lượng nhanh hơn và mượt mà hơn so với những người tiêu thụ đồ uống năng lượng.

Vì vậy, nếu bạn đang chạy marathon, tốt hơn là nên thay thế đồ uống có đường được mua bằng nước đường tự pha đơn giản.

Khi nào là thời gian tốt nhất để tiêu thụ nước đường?

Dieu gi xay ra voi co the khi ban uong nuoc duong va no co loi cho ban nhu the nao?

Có một số tình huống mà nó không chỉ lành mạnh mà còn cần thiết để tăng cường lượng carbohydrate:

– Trước, trong và sau khi tập luyện tại phòng tập (hoặc ở nhà)

– Trong các hoạt động cường độ cao như đi bộ đường dài, đi xe đạp, trượt patin…

– Khi bạn trải qua những khoảng trống dài giữa các bữa ăn

– Bất cứ khi nào bạn cần tăng cường năng lượng nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến cảm giác no

Khuyến cáo lượng nước đường nạp vào

Dieu gi xay ra voi co the khi ban uong nuoc duong va no co loi cho ban nhu the nao?

Nước đường, giống như tất cả các món ngọt, nên được tiêu thụ một cách vừa phải.

– Đối với các bài tập dựa trên độ bền như đạp xe, tốt nhất là tiêu thụ 7 muỗng canh đường mỗi giờ. Bạn nên trộn khoảng 1,5 muỗng canh với một cốc nước.

– Đối với tập luyện ít căng thẳng, nên giảm số lượng một nửa.

– Nếu bạn không tập thể dục và chỉ cần năng lượng nhanh chóng, bạn nên tiêu thụ không quá 2 muỗng cà phê mỗi cốc nước.

Theo tạp chí Sống Khỏe

SHARE