Di dân ở thành phố New York có lợi tức $100 tỷ/năm

0
3

Không chỉ có các sắc dân khác, New York có cả di dân Hồi Giáo. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Hôm Thứ Ba, Thanh Tra Tài Chánh Scott Stringer cho biết di dân thuộc năm quận hạt ở New York, chiếm 46% lực lượng lao động của thành phố, đã đi làm và kiếm được $100 tỷ trong năm qua, tờ New York Daily News loan tin.

Văn phòng của ông Stringer cũng cho biết thành phố hiện có hơn 3.3 triệu di dân đến từ hơn 150 quốc gia, chiếm 40% dân số.

Vẫn theo lời ông Stringer, những đóng góp của di dân vào nền kinh tế thành phố thật lớn lao. Vì thế, những cấm đoán tôn giáo, đe dọa trục xuất, và yêu cầu trình báo quy chế di trú đều trái với căn bản đạo đức từng là di sản của dân New York và của nước Mỹ.

Theo bản phân tích của Văn Phòng Thanh Tra Tài Chánh Thành Phố New York, những con số sau đây nói lên các đóng góp đáng kể của di dân vào nền thịnh vượng chung của thành phố:

-Hơn 83,000 chủ cơ sở kinh doanh ở thành phố New York là di dân, và di dân chiếm 54% trong tổng số người tự làm chủ cơ sở làm ăn của mình trong thành phố.

-Số di dân là chủ nhà chiếm 46% số chủ nhà ở New York, tức là 451,000 trong tổng số 991,000 chủ nhà trên toàn thành phố.

-Mỗi năm, các gia đình di dân tại New York đóng góp cho thành phố và tiểu bang $8 tỷ tiền thuế lợi tức và khoảng $2 tỷ tiền thuế bất động sản.

:NV:

SHARE