Đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ: 2 người Mỹ và nhiều người Israel thương vong

0
8

Cảnh sát và nhân viên tình nguyện giúp đỡ các nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tại Istanbul ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nêu rõ: “Mỹ lên án vụ tấn công khủng bố ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày hôm nay (19/3) bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể. 2 công dân Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công ghê tởm này.”

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu 2 người Mỹ trên có phải là công dân mang hai quốc tịch hay là số nạn nhân bổ sung trong vụ tấn công đẫm máu này.

Trong khi đó, truyền thông địa phương dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 19/3 cho biết có ít nhất hai người Israel đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố nói trên.

Phát biểu trước báo chí, ông Netanyahu cho biết các cơ quan hữu quan của Israel đã liên hệ với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết sẽ tiến hành điều tra liệu vụ tấn công liều chết này có phải nhằm vào người Israel hay không.

Nhà lãnh đạo Israel cũng nói rằng ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện chưa có cuộc trao đổi liên quan đến vụ việc này.

Thủ tướng Netanyahu nói rằng trong các tình huống tương tự hai nước sẽ có sự phối hợp về thông tin và tình báo, cũng như đưa ra các khuyến cáo về du lịch.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa được bình thường hóa trở lại sau sự kiện quân đội Israel tấn công một tàu chở hàng cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng về dải Gaza và bắn chết 10 binh sỹ của nước này.

Vụ đánh bom liều chết xảy ra cùng ngày ở trung tâm thành phố Istanbul đã làm 5 người thiệt mạng và 36 người bị thương, trong đó có 7 người nguy kịch. Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận trong số những người bị thương có 12 người nước ngoài.