Dân Sài Gòn vẫn ‘hảo’ rau quả Trung Quốc vì ‘rẻ, đẹp’

Trong khi số lượng rau quả của Việt Nam và hàng nhập cảng từ các nước như Nam Hàn, Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ… về chợ đầu mối ở Sài Gòn giảm, thì rau quả nhập cảng từ Trung Quốc vẫn tăng mạnh do nhiều người ham “rẻ, đẹp.”

Báo VNExpress ngày 4 Tháng Chín, dẫn phúc trình từ Chợ Đầu Mối Nông Sản Thủ Đức (Sài Gòn), cho biết bảy tháng đầu năm 2019, tổng lượng hàng nhập chợ là 730,013 tấn, giảm 6.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, mặt hàng trái cây nội địa của Việt Nam giảm 17.2% chỉ đạt 265,076 tấn. Các loại trái cây ngoại của các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Nam Hàn, Mỹ… giảm 31% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, điều lạ là trái cây nhập cảng từ Trung Quốc vẫn tăng hơn 13%, đạt 62,227 tấn, chiếm gần 18% tổng lượng hàng trái cây tiêu thụ tại chợ đầu mối trong bảy tháng qua. Các loại trái cây Trung Quốc được ưa chuộng tại Việt Nam là xoài mini, lựu, dưa lưới vàng, nho, mận…

Cùng với trái cây, lượng rau củ nhập từ Trung Quốc cũng tăng 12.4%, với 51,897 tấn so với bảy tháng đầu năm 2018, trong khi cả mặt hàng rau chỉ có 328,209 tấn.

Như vậy, bảy tháng đầu năm 2019, chợ đầu mối ở Sài Gòn tiêu thụ 114,124 tấn rau và trái cây Trung Quốc, chiếm 15.6% tổng lượng hàng về chợ, dẫn đầu thị trường nông sản nhập cảng.

Ông Nguyễn Nhu, phó giám đốc Công Ty Cổ Phần Kinh Doanh và Quản Lý Chợ Nông Sản Thủ Đức, cho biết các loại nông sản nhập cảng từ Trung Quốc được tiêu thụ mạnh vì có giá rẻ hơn nhiều và hình dáng khá bắt mắt so với hàng nội địa và các nước khác.

“Chẳng hạn, nếu trái lựu của các nước khác có giá lên tới cả trăm ngàn đồng một kg thì lựu Trung Quốc có giá chỉ bằng 1/10 hay 2/10. Thậm chí, nhiều xe đẩy bán với giá 10,000 đồng ($0.43) ba trái lựu,” ông Nhu cho biết.

Theo Cục Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam, Trung Quốc vẫn là một trong số nhóm các nước “có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.” Mỗi khi lấy mẫu rau quả nhập cảng từ nước này để kiểm tra, giới hữu trách đều nhận thấy “đa số chưa vượt ngưỡng quy định.” Thế nhưng không hiểu sao các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở Việt Nam vẫn được nhập hàng vào bán với số lượng lớn.

Trả lời báo chí, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản Lý An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Sài Gòn, cho rằng: “Số lượng rau, củ, quả hàng đêm nhập về Chợ Đầu Mối Thủ Đức gần 4,000 tấn. Hầu như toàn thành phố Sài Gòn sử dụng rau, củ quả thông qua kênh này. Do số lượng quá lớn nên để kiểm tra, kiểm soát chất lượng, giấy tờ nguồn gốc,… cũng có khó khăn riêng, không tránh khỏi chuyện tiểu thương trà trộn hàng kém phẩm chất vào để bán ra cho người dân.” 

Theo Người Việt